จีนส่งยานอวกาศสำรวจด้านไกลของดวงจันทร์

ยานอวกาศของจีนกำลังมุ่งหน้าไปยังดวงจันทร์ในภารกิจที่สำคัญครั้งหนึ่งทางประวัติศาสตร์ ยานอวกาศได้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเพื่อทำการลงจอดและสำรวจพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์เป็นครั้งแรกจากการรายงานของสำนักข่าวซินหัวของประเทศจีน ด้านไกลของดวงจันทร์คือด้านตรงข้ามกับด้านที่สามารถมองเห็นได้จากโลกเนื่องจากดวงจันทร์เป็นดาวบริวารที่ไม่หมุนรอบตัวเอง

ยานอวกาศฉางเอ๋อ 4 (Chang’e 4) ซึ่งประกอบด้วยยานแลนเดอร์(ยานลงจอด)และรถโรเวอร์(รถสำรวจภาคพื้นดิน)ได้ชื่อของมันมาจากเทพธิดาฉางเอ๋อซึ่งเป็นเทพธิดาที่อยู่บนดวงจันทร์ในนิยายโบราณของจีน ประเทศจีนได้ส่งยานอวกาศฉางเอ๋อ 4 ด้วยจรวดลองมาร์ช 3B (Long March 3B) และมีกำหนดการที่จะลงจอดบนพื้นผิวของดวงจันทร์ในต้นเดือนมกราคม

การลงจอดและปฏิบัติภารกิจในด้านไกลของดวงจันทร์หรืออาจรู้จักกันว่าด้านมืดของดวงจันทร์จะมีความท้าทายมากกว่า ดังนั้นในพฤษภาคมก่อนหน้านี้องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติของจีนได้ส่งดาวเทียมเพื่อเป็นตัวกลางถ่ายทอดการสื่อสารระหว่างโลกและฉางเอ๋อ ข้อสังเกตที่เรียกกันว่าด้านมืดของดวงจันทร์จริงๆแล้วไม่ได้มืดเพราะได้รับแสงอาทิตย์อยู่แต่เป็นด้านที่มองไม่เห็นจากโลก เนื่องจากด้านไกลการสื่อสารระหว่างโลกกับรถสำรวจโรเวอร์จะถูกขัดขวางจากดวงจันทร์เอง การส่งสัญญาณกลับมายังโลกจะต้องยิงสัญญานผ่านทางดาวเทียมถ่ายทอดที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ที่ทางการจีนได้ส่งไปประจำการก่อนล่วง

ถึงแม้ว่าด้านมืดของดวงจันทร์เคยได้รับการสำรวจทำแผนที่มาก่อนแล้ว แต่ยังไม่มียานสำรวจใดเลยที่เคยลงจอดบนพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์มาก่อน ดังนั้นถ้าการลงจอดและการสำรวจมีความสำเร็จฉางเอ๋อจะกลายเป็นยานแลนเดอร์และโรเวอร์แรกของโลกที่ลงจอดและสำรวจพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์

ยานฉางเอ๋อ 4 จะมีลักษณะคล้ายกับยานอวกาศฉางเอ๋อ 3 และโรเวอร์ที่เคยลงจอดและสำรวจผิวดวงจันทร์มาก่อน แต่ยานฉางเอ๋อ 4 จะมีส่วนบรรทุกสัมภาระที่ใหญ่กว่าและมีความสามารถต่างๆมากกว่า องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติของจีนจะใช้ยานสำรวจเป็นเครื่องมือในการศึกษาสภาพธรณีวิทยาในด้านไกลของดวงจันทร์

การเดินทางของยานสำรวจอวกาศฉางเอ๋อ 4 ไปยังดวงจันทร์จะใช้เวลาสามวัน แต่เมื่อถึงดวงจันทร์แล้วจะใช้เวลาโคจรอยู่รอบดวงจันทร์ก่อนเป็นเวลาประมาณสามอาทิตย์ หลังจากนั้นแลนเดอร์และโรเวอร์จะลงจอดบนพื้นผิวในส่วนที่เรียกว่าหลุมอุกกาบาตวอนคาร์แมนประมาณวันที่ 1 มกราคม 2019

 

error: กด RightClick แทน