ยานฉางเอ๋อ 4 ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์แล้ว

ภาพวาดโรเวอร์ฉางเอ๋อ 4  ภาพโดย CASC

สื่อของรัฐบาลประเทศจีนประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่าประเทศประสบความสำเร็จในการนำยานฉางเอ๋อ 4 ลงจอดบนพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์ ซึ่งถือความก้าวหน้าที่สำคัญครั้งใหญ่ของประเทศจีนและเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของมนุษย์ที่นำสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นลงสำรวจด้านไกลบนพื้นผิวดวงจันทร์

องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติของจีน (CNSA) ได้นำยานโรเวอร์ฉางเอ๋อ 4 (Chang’e 4) ลงจอดบนพื้นผิวของดวงจันทร์สำเร็จในเวลา 22:26 น. ตามเวลาของปักกิ่งในวันพฤหัสบดีบริเวณแอ่งอุกกาบาตไอท์เคนของขั้วใต้ของดวงจันทร์

ภารกิจฉางเอ๋อ 4 ที่ประกอบด้วยยานขนส่งและลงจอดและโรเวอร์ได้เริ่มต้นออกเดินทางจากศูนย์ส่งดาวเทียมเมืองซีฉางในมณฑลเสฉวนเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 วันจากโลกสู่วงโคจรของดวงจันทร์ และโคจรอยู่รอบดวงจันทร์ก่อนที่ยานฉางเอ๋อจะถูกนำลงสู่พื้นผิวในคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ภาพแรกของพื้นผิวจันทร์ถ่ายโดยฉางเอ๋อ 4 เครดิต: CNSA / CLEP

โรเวอร์ฉางเอ๋อ 4 มีขนาดยาว 1.5 เมตรและมีความกว้างและความสูงประมาณ 1 เมตรซึ่งเป็นรถขับเคลื่อนบนพื้นผิวดวงจันทร์ที่มีหกล้อ โดยที่ด้านข้างของโรเวอร์มีแผงโซล่าเซลล์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าพับเก็บได้สองแผง โรเวอร์ฉางเอ๋อ 4 โดยรวมแล้วจะมีลักษณะเหมือนโรเวอร์กระต่ายหยกที่ได้ลงสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ในวันที่ 14 ธันวาคม 2013

ในครั้งนี้ทางการจีนส่งยานสำรวจไปในด้านไกลของดวงจันทร์ เนื่องจากดวงจันทร์ไม่หมุนรอบตัวเองจึงทำให้เข้าใจผิดว่าด้านไกลของดวงจันทร์เป็นด้านมืดของดวงจันทร์ แต่ความเป็นจริงแล้วพื้นผิวของดวงจันทร์ทั้งสองด้านจะได้รับแสงเท่าๆกัน และเนื่องจากโรเวอร์จะทำการสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ในด้านไกลการส่งสัญญาณกลับมายังโลกจะต้องยิงสัญญานผ่านทางดาวเทียมถ่ายทอดที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ที่ทางการจีนได้ส่งไปประจำการก่อนล่วง

องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติของจีนหวังที่จะใช้โรเวอร์ฉางเอ๋อ 4 ในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ที่รวมถึงการสำรวจหาน้ำและทรัพยากรอื่นๆในบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ และจะใช้โรเวอร์ในการศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างลมสุริยะกับพื้นผิวดวงจันทร์อีกด้วย

ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของประเทศจีนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้านอวกาศของโลก โดยที่ทางการจีนมีแผนการที่จะส่งยานสำรวจไปยังดาวอังคารประมาณปี 2020 และตามด้วยภารกิจการลงจอดเพื่อทำการเก็บตัวอย่างบนพื้นผิวของดาวอังคารต่อไป นอกจากนั้นแล้วยังมีแผนการที่จะมีสถานีอวกาศถาวรภายในปี 2022

 

 

error: กด RightClick แทน