จีนสั่งปิดปากเรื่องการแพร่ระบาดไวรัสโคโลนาในเดือนธันวาคม

นักวิทยาศาสตร์จีนรู้เกี่ยวกับไวรัสโคโลนาและรู้ถึงผลกระทบร้ายแรงที่จะตามมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมแล้ว แต่จากการรายงานของสำนักข่าวหลายแห่งกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนสั่งห้ามการเผยแพร่คำเตือนของนักวิทยาศาสตร์นั้นไว้

ไวรัสโคโลนาใหม่จากเมืองหวู่ฮั่นเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิด โรคไวรัสโคโลนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้มีอาการคล้าย ๆ กับโรคโรคซาร์สและเมอร์สนั้นก็คือมีอาการคล้ายเป็นไขหวัดใหญ่และอาจนำไปสู่การมีอาการของโรคปอดบวม

ในปลายเดือนธันวาคมบริษัทด้านชีววิทยาหลายแห่งของจีนได้ทดสอบตัวอย่างจากผู้ป่วยที่ป่วยในหวู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาดคอโรนาไวรัส และพบความคล้ายคลึงกันระหว่างอาการป่วยของผู้ป่วยเหล่านี้กับอาการจากไวรัสซาร์สปี 2002 อย่างน่าตกใจ

ตามรายงานนักวิจัยได้แจ้งเตือนรัฐบาลจีนถึงอันตรายของไวรัสและผลกระทบร้ายแรงที่จะตามมา แต่ในวันที่ 3 มกราคม คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนออกคำสั่งให้ปิดเรื่องนี้ไว้พร้อมสั่งให้ทำลายตัวอย่างของไวรัสที่ตรวจพบทั้งหมด

แทนที่จะเริ่มเข้าควบคุมกำจัดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโลนาเจ้าหน้าที่ของหวู่ฮั่นสั่งเดินหน้าให้มีการจัดงานเทศกาลรับประทานอาหารรวมกันประจำปี โดยมีครอบครัวเข้ารวมกว่า 40,000 ครอบครัว​ซึ่งแต่ละครอบครัวจะนำอาหารมาคนละอย่างสองอย่างมารับประทานรวมกัน

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อวันที่ 8 มกราคมศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (หรือรู้จักกันว่า ซีดีซี) ได้มาเข้าเยี่ยมเมืองหวู่ฮั่น แต่เจ้าหน้าหวู่ฮั่นได้ปิดปากเงียบไม่ยอมรายงานเกี่ยวกับการติดเชื้อของพนังงานของโรงพยาบาลที่ได้รับเชื้อไวรัสจากผู้ป่วยที่รู้อยู่กันว่าเป็นการระบาดโรคในท้องถิ่นขึ้น

ดังนั้นประชาชนชาวจีนและประชาชนโลกไม่มีใครรู้เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโลนาจนกระทั่งวันที่ 20 มกราคม หลังจากนั้นสามวันต่อมารัฐบาลจีนสั่งปิดตามห้ามเข้าออกหวู่ฮั่นได้และสั่งกักตัวผู้คนจำนวนมาก

 

 

error: กด RightClick แทน