จีนจะสร้างโรงไฟฟ้าอวกาศและส่งกลับมาใช้บนโลก

บทความในวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศจีนได้เปิดเผยว่านักวิทยาศาสตร์ชาวจีนมีแผนการที่จะสร้างและส่งโรงไฟฟ้าอวกาศแสงอาทิตย์ขึ้นไปโคจรเหนือวงโคจรของโลก ซึ่งจะทำให้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงจากดวงอาทิตย์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงรายงานจากสื่อจีนยังกล่าวอีกว่าประเทศจีนได้เริ่มโรงไฟฟ้าอวกาศสำหรับการทดลองต้นแบบในเมืองฉงชิ่งแล้ว

โรงไฟฟ้าอวกาศตามแผนการจะโคจรอยู่บนวงโคจรของโลกที่ความสูง 36,000 กิโลเมตร(ซึ่งเป็นความสูงในระดับเดียวกับความสูงของดาวเทียมสื่อสาร ขณะที่สถานีอวกาศ ISS โคจรอยู่ที่ความสูงประมาณ 400 กิโลเมตร) บนวงโคจรเหนือชั้นบรรยากาศของโลกจะทำให้การผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ทำให้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสามารถให้พลังงานอย่างมีเสถียรภาพได้ 99 เปอร์เซ็นต์ของช่วงเวลาการทำงานทั้งหมด นอกจากนั้นบนวงโคจรแสงอาทิตย์จะมีความเข้มมากกว่าบนโลกถึงหกเท่านั้นก็หมายถึงให้พลังงานไฟฟ้ามากกว่า

รายงายกล่าวว่าประเทศจีนจะเริ่มต้นด้วยการส่งโรงไฟฟ้าอวกาศแสงอาทิตย์ขนาดเล็กขึ้นไปก่อนในช่วงระหว่างปี 2021 และ 2025 โดยที่พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่ผลิตได้บนโรงไฟฟ้าอวกาศจะถูกเปลี่ยนเป็นคลื่นไมโครเวฟหรือเลเซอร์และจะถูกยิงกลับมาบนโลก ซึ่งสถานีบนโลกจะทำการเปลี่ยนพลังงานคลื่นไมโครเวฟหรือเลเซอร์กลับเป็นพลังงานไฟฟ้า

อย่างไรก็ตามโครงการมีอุปสรรคสำคัญสองประการที่นักวิทยาศาสตร์จะต้องทำการออกแบบแก้ไขเพื่อที่จะสามารถนำพลังงานไฟฟ้าจากวงโคจรมาใช้ได้บนโลกได้ในทางปฎิบัติ ปัญหาหนึ่งก็คือปัญหาเรื่องน้ำหนักของน้ำหนักของสถานีไฟฟ้าอวกาศแสงอาทิตย์ที่มีน้ำหนักมากกว่าสถานีอวกาศ ISS ถึงสองเท่า การส่งขึ้นไปในอวกาศและการโคจรบนวงโคจรของโรงไฟฟ้าอวกาศจะสร้างความท้าทายให้กับนักวิทยาศาสตร์ในการออกแบบและปฎิบัติงาน

และปัญหาที่สองก็คือเรื่องความปลอดภัยของการยิงพลังงานคลื่นไมโครเวฟหรือเลเซอร์กลับมาสู่พื้นผิวโลกซึ่งมีกำลังและความเข้มสูงสามารถเป็นอันตรายต่อสิ่งที่บินผ่านลำของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้

ความคิดในการสร้างสถานีไฟฟ้าอวกาศแสงอาทิตย์บนวงโคจรของโลกไม่ได้เป็นความคิดใหม่แต่อย่างใด นักวิทยาศาสตร์มีความคิดนี้มานานแล้ว เช่นที่สถาบันแคลเทคได้มีโครงการพลังงานแสงอาทิตย์อวกาศที่พัฒนาการส่งพลังงานไฟฟ้าผ่านทางลำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างเช่นคลื่นไมโครเวฟมานานพอสมควรแล้ว แต่ในครั้งนี้ประเทศจีนได้มีแผนการที่จะสร้างและทดลองจริงในอวกาศ

 

 

error: กด RightClick แทน