จีนเปิดเผยภาพวัตถุลึกลับบนดวงจันทร์ ถ่ายโดย หยูตู้ 2

ภาพวัตถุที่มีลักษณะคล้ายแก้วถ่ายโดย หยูตู้ 2  CNSA/CLEP

โครงการสำรวจดวงจันทร์ของประเทศจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการควบคุมและการปฏิบัติหน้าที่ของโรเวอร์สำรวจดวงจันทร์ หยูตู้ 2 (Yutu-2) ได้ออกมาเผยแพร่ภาพ วัตถุลึกลับที่มีลักษณะคล้ายเจลที่หยูตู้ 2 พบขณะสำรวจบนพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์ 

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาสำนักข่าวของรัฐบาลจีนได้ประกาศว่า โรเวอร์สำรวจหยูตู้ 2 (Yutu-2) ซึ่งเป็นรถสำรวจโรเวอร์และเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจและยานอวกาศ ฉางเอ๋อ 4 (Chang’e-4)​ ได้พบวัตถุลึกลับที่มีลักษณะคล้ายๆ เจล แต่ตอนนั้นไม่ได้บอกหลายละเอียดและภาพถ่ายวัตถุลึกลับดังกล่าวแต่อย่างใด

และอย่างที่นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญหลายคนก่อนหน้านี้ได้คาดการไว้ว่าวัตถุลึกลับดังกล่าวน่าจะเป็น วัตถุจำพวกหินแก้วที่เกิดจากการพุ่งชนของลูกอุกกาบาต การพุ่งชนของอุกกาบาตจะทำให้ฝุ่นและดินบนดวงจันทร์หลอมละลายจนกลายเป็นหินแก้ว

 

หินแก้วเป็นวัตถุที่พบบนโลกโดยทั่วไปบริเวณภูเขาไฟหลังจากลาวาเย็นลง นอกจากนั้นในช่วงภารกิจอะพอลโล นักบินอวกาศของภารกิจอะพอลโล 17 ได้พบวัตถุลักษณะเดียวกันเช่นกันในระหว่างการสำรวจดวงจันทร์หลายทศวรรษก่อน

หยูตู้ 2 เริ่มปฏิบัติการสำรวจด้านไกลของดวงจันทร์เมือวันที่ 3 มกราคม 2019 และจริงๆแล้วหยูตู้ 2 ได้ถูกออกแบบมาให้ทำงานสำรวจดวงจันทร์เป็นเวลาประมาณสามเดือน ซึ่งขณะนี้เกินเวลามาพอสมควรแล้วแต่ก็ยังสามารถทำงานได้อยู่ และสถาบันวิศวกรรมยานอวกาศปักกิ่งหวังว่า หยูตู้ 2 จะยังคงทำงานได้อย่างน้อยหนึ่งปี

 

 

error: กด RightClick แทน