จีนแจกเงิน 10 ล้านหยวน เพื่อทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลจริง

ประเทศจีนได้เริ่มต้นการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลจริงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งแรกเพื่อเตรียมประเทศเข้าสู่อนาคตของการซื้อขายไร้เงินสดอย่างสมบูรณ์

เมื่อต้นเดือนนี้รัฐบาลของเมืองเซินเจิ้นได้จับฉลากเพื่อแจกสกุลเงินดิจิทัลใหม่ที่เรียกว่า การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ด้วยสกุลเงินดิจิทัล (Digital Currency Electronic Payment หรือ DCEP) มูลค่า 10 ล้านหยวน (หรือประมาณ 47 ล้านบาท)

ผู้สมัครชาวจีนเกือบ 2 ล้านคนได้สมัครเข้าร่วมการทดลองในครั้งนี้ โดยชาวจีนจำนวน 50,000 คนที่ได้รับการคัดเลือก การคัดเลือกกระทำโดยการสุ่มเลือกจากการจับฉลากในแอปกระเป๋าเงิน ผู้ชนะแต่ละคนจะได้รับเงิน 200 หยวน (หรือประมาณ 900 บาท) เมื่อใช้ในการจับจ่ายในร้านค้าต่าง ๆ หลายแห่งในเมืองและรวมถึงย่านชอปปิ้งที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง

ผู้ที่ชนะการจับฉลากจะต้องดาวน์โหลด แอปเงินหยวนดิจิทัล เพื่อที่จะรับเงินหยวนดิจิทัลและสามารถนำไปใช้จ่ายกับร้านค้ากว่า 3,000 แห่งนั้นในเขตเมืองเซินเจิ้น ซึ่งเป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางเทคโนโลยีของประเทศจีน และเป็นตั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี เช่น หัวเว่ย (Huawei) และ เทนเซนท์ (Tencent)

เงินหยวนดิจิทัลจะต่างจากสกุลเงินคริปโตอื่น ๆ อย่างเช่น บิตคอยน์ (Bitcoin) ในกรณี Bitcoin จะเป็นระบบเงินที่การกระจายอำนาจอย่างเป็นอิสระตั้งแต่การผลิตหน่วยเงิน การทำธุรกรรมทางการเงิน ไปจนถึงการตรวจสอบโดยไม่ขึ้นกับธนาคารกลางใด ๆ หรือหน่วยงานกลางใด ๆ เลย อย่างไรก็ตามในหลายประเทศ ณปัจจุบันยังคงถือว่าสกุลเงินคริปโตเป็นเพียง สินค้าชนิดหนึ่ง

ในขณะสกุลเงินดิจิทัลของจีนนั้นจะออกโดยและควบคุมโดยธนาคารกลางของจีน เงินหยวนดิจิทัลถูกออกแบบมาไม่ได้มีเป้าหมายที่จะมาทดแทนกระเป๋าเงินดิจิทัลที่กำลังนิยมอยู่ในประเทศต่าง ๆ เช่น Alipay (อาลีเพย์) หรือ WeChat Pay (วีแชตเพย์) แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนเงินสด และเชื่อว่าเพื่อกีดกั้นสกุลเงินคริปโตเสรีอื่น ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในประเทศ

 

 

error: กด RightClick แทน