จีนเปิดตัว แม็กเลฟหัวกระสุน ความเร็ว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟแม็กเลฟหัวกระสุนใหม่ของจีน ภาพโดย CRRC

หลังจากการพัฒนาสร้างมาเป็นเวลากว่าสามปี รถไฟหัวกระสุนลอยเหนือสนามแม่เหล็กชนิดใหม่ขบวนต้นแบบของจีนก็ได้เสร็จพร้อมการทดสอบแล้ว รถไฟลอยเหนือสนามแม่เหล็กหรือเรียกว่า แม็กเลฟ หัวกระสุนได้ถูกออกแบบมาให้มีความเร็งสูงสุดถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทางการจีนมีแผนที่จะเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงภายในประเทศระหว่างเมืองต่างๆได้หลังจากปี 2021 การเดินทางระหว่างเมืองด้วยรถไฟแม็กเลฟใหม่จะช่วยผู้โดยสารประหยัดเวลาอย่างมาก ซึ่งหลายกรณีจะเร็วกกว่าการเดินทางด้วยเครื่องบิน

เช่น การเดินทางระหว่างปักกิ่งถึงเซี่ยงไฮ้จะใช้เวลาเพียง 3.5 ชั่วโมง ซึ่งรถไฟความเร็วสูงของจีนที่ให้บริการอยู่ปัจจุบันต้องใช้เวลาถึง 5.5 ชั่วโมง และเครื่องบินใช้เวลา 4.5 ชั่วโมง รถไฟแม็กเลฟหัวกระสุนได้รับการออกแบบและพัฒนาขึ้นโดยบริษัทไชน่าเรลเวย์โรลลิ่งสต็อกค์คอร์ปอเรชั่น (CRRC) ของรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์การขนส่งทางรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก

รถไฟแม็กเลฟหัวกระสุนของจีนความเร็วสูงสุด 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะเริ่มทำการทดสอบเป็นเวลาสองถึงสามปีก่อนที่จะเริ่มผลิตและเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในประเทศจีน

ณ ปัจจุบันรถไฟแม็กเลฟที่มีความเร็วที่สุดในโลกคือรถไฟแม็กเลฟของประเทศญี่ปุ่นที่เคยวิ่งทดสอบในปี 2015 ซึ่งทำความเร็วไว้ที่ 603 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยความเร็วขนาดการเดินทางระหว่ากรุงเทพเชียงใหม่จะใช้เวลา 1 ชั่วโมงกว่าไม่มาก

แต่ถึงแม้ประเทศญีปุ่นจะเป็นผู้ถือสถิติความเร็วรถไฟแม็กเลฟอยู่ แต่ญีปุ่นยังไม่มีรถไฟแม็กเลฟให้บริการเชิงพาณิชย์โดยมีแผนที่จะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในปี 2027  ส่วนประเทศจีนนั้นถือเป็นบ้านเกิดของรถไฟแม็กเลฟเชิงพาณิชย์เนื่องจากเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2002 และมีความเร็วสูงสุด 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือเป็นรถไฟแม็กเลฟเชิงพาณิชย์ที่เร็วที่สุดในโลก

 

 

error: กด RightClick แทน