ดวงอาทิตย์เทียมของจีนผลิตความร้อนได้ 100 ล้านองศาเซลเซียส

ทีมของนักวิทยาศาสตร์จีนจากสถาบันวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์เหอเฟย์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันวิทยาศาสตร์ของประเทศจีนได้ประกาศความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งกับการทดลองเครื่องปฏิกรณ์แบบฟิวชันที่สามารถผลิตความร้อนได้ถึง 100 ล้านองศาเซลเซียส

ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ในหลายประเทศทั่วโลกแข่งขันกันเพื่อผลิตพลังงานจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นภายในดวงอาทิตย์ของเราเกิดขึ้นเมื่อนิวเคลียสของอะตอมเล็กๆถูกรวมเข้าด้วยกันจนเป็นนิวเคลียสที่ใหญ่ขึ้น และจากปฏิกิริยานี้จะทำให้เกิดพลาสมาที่ปลดปลอยพลังงานความร้อนจำนวนมหาศาล

อย่างไรก็ตามปัญหาคือว่าพลังงานความร้อนที่เกิดขึ้นเป็นล้านๆองศาจะต้องถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยอย่างเสถียรและอย่างยั่งยืนในเครื่องปฏิกรณ์ แต่การควบคุมและรักษาพลาสมาให้เสถียรเป็นสิ่งที่ยากและท้าทายมาก เนื่องจากเช่นเดียวกับพลาสมาที่เกิดขึ้นบนดวงอาทิตย์มักจะระเบิดขึ้นและอาจทำให้เครื่องปฏิกรณ์เสียหายได้

เครื่องปฏิกรณ์ฟิวชัน ภาพโดย Institute of Plasma Physics Chinese Academy of Sciences

นักวิทยาศาสตร์ของประเทศจีนทีมนี้ได้ทำการวิจัยระบบนิวเคลียร์ฟิวชั่นมาตั้งแต่ปี 2006 โครงการวิจัยมีชื่อเรียกว่าดวงอาทิตย์เทียมหรือชื่อเป็นทางการว่าอีสท์ (EAST – Experimental Advanced Superconducting Tokamak) นักวิทยาศาสตร์ของโครงการวิจัยนี้ได้รับความสำเร็จมาเรื่อยๆ เมื่อปีที่ผ่านมาทีมงานได้ประกาศความสำเร็จในการควบคุมพลาสมาให้เสถียรได้เป็นเวลา 100 วินาที อาจดูเหมือนเป็นเวลาสั้นๆแต่นั้นเป็นเวลาที่บันทึกในสถิติใหม่ของโลก

และในวันนี้ทีมงานได้ประกาศว่าสามารถสร้างพลาสมาที่ให้พลังงานความร้อน 100 ล้านองศาเซลเซียส เพื่อการเปรียบเทียบใจกลางแกนของดวงอาทิตย์ของมีอุณหภูมิประมาณ 15 ล้านองศาเซลเซียส นั้นก็หมายความว่าเครื่องปฏิกรณ์ฟิวชันตัวนี้สามารถผลิตความร้อนได้มากกว่าดวงอาทิตย์ของเราถึงหกเท่า

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ยังมีความท้าทายและปัญหาต่างๆในการที่จะเก็บรักษาพลังงานพลาสมาให้อยู่ในเครื่องปฏิกรณ์อย่างเสถียรและอย่างยั่งยืนก่อนที่จะสามารถนำพลังงานที่ดูเหมือนมีอย่างไม่จำกัดนั้นมาใช้ได้อย่างเชิงพาณิชย์ได้

 

 

error: กด RightClick แทน