จีนกำลังจะเปิดตัวสกุลเงินรหัสดิจิตอลใหม่ที่คล้ายกับ ๆ ลีบรา ของเฟซบุ๊ก

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ธนาคารกลางของประเทศจีนกำลังทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินรหัสดิจิตอลใหม่ที่คล้ายกับ ๆ ระบบเงิน ลีบรา (Libra) ของเฟซบุ๊กเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วผ่านทางสำนักข่าวรอยเตอร์

ธนาคารกลางของจีนได้จัดตั้งกลุ่มศึกษาสกุลเงินรหัสดิจิตอลมาอย่างน้อยตั้งแต่ปี 2014 แต่ความพยายามอย่างจริงจังของคณะทำงานได้มุ่งเน้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เดือนที่แล้ว มู ฉางชุน รองผู้อำนวยการฝ่ายการชำระเงินของธนาคารประชาชนจีนประกาศว่า สกุลเงินรหัสดิจิตอลของประเทศจีนอย่างเป็นทางการนั้นเกือบจะพร้อมแล้ว

อย่างไรก็ตามรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีของระบบสกุลเงินรหัสดิจิตอลยังคงไม่เป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวาง แต่ดูเหมือนว่าสกุลเงินใหม่จะตรึงอยู่บนสกุลเงินทั่วไปเพื่อรักษามูลค่าของเงินให้เสถียร ซึ่งนั้นจะเหมือนกับแนวคิดของสกุลเงินลีบราของแฟสบุ๊กที่ตรึงอยู่กับดอลลาร์และยูโรในขณะที่สกุลเงินใหม่ของจีนจะถูกตรึงไว้กับหยวนเท่านั้น

มู ฉางชุน กล่าวว่า สกุลเงินรหัสดิจิตอลใหม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อ “ปกป้องอธิปไตยทางการเงินของประเทศและสถานะสกุลเงินทางกฎหมาย” สกุลเงินใหม่จะสามารถใช้งานได้บนแพลตฟอร์มระบบส่งข้อความของจีนที่สำคัญๆเช่น WeChat และ AliPay มู ฉางชุน ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าสกุลเงินรหัสดิจิตอลใหม่ของจีนจะสร้างความสมดุลระหว่างการอนุญาตให้ชำระเงินแบบไม่ระบุชื่อและป้องกันการฟอกเงินได้

ขณะที่ประเทศจีนกำลังดำเนินการเตรียมความพร้อมระบบเงินใหม่ ในสหรัฐฯและประเทศตะวันตกกำลังเกิดปัญหาของความก้าวหน้าขึ้น หลังจากการเปิดตัวสกุลเงินรหัสดิจิตอลลีบราของเฟสบุ๊กได้ไม่นาน เจ้าหน้าที่ของรัฐในสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศได้ตั้งข้อสงสัยว่าหากสกุลเงินลีบราได้รับความนิยมในหมู่ประชากรโลกแล้วอาจจะไปคุกคามการควบคุมสกุลเงินทั่วไปที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

 

 

error: กด RightClick แทน