ประเทศจีนเปิดใช้งานเครือข่ายสื่อสารควอนตัมเป็นรายแรกของโลก

รัฐบาลประเทศจีนได้กล่าวผ่านทางหนังสือพิมพ์ของรัฐว่าได้เริ่มใช้เครือข่ายการสื่อสารส่วนตัวควอนตัมอย่างเป็นทางการ โดยที่ตอนนี้เจ้าหน้าที่ของทางการจีนในมณฑลซานตงมีเครือข่ายการเข้ารหัสแบบควอนตัมจำนวน 200 แห่งให้ใช้เพื่อการโทรศัพท์และการรับส่งข้อมูลที่ปลอดภัยสูงสุด

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าระบบการทำงานเครือข่ายการสื่อสารควอนตัมของประเทศจีนมีการทำงานอย่างไร แต่พื้นฐานของการสื่อสารควอนตัมจะใช้ปรากฏการณ์ที่เรียกว่าการพัวพันของสถานะควอนตัมที่ซึ่งอนุภาคหนึ่งคู่หรือกลุ่มของอนุภาคเช่นโฟตอนจะมีสถานะเดียวกันถึงแม่อนุภาคเหล่านี้จะถูกแยกออกจากกันเป็นระยะทางที่ห่างไกลก็ตาม การพัวพันของสถานะควอนตัมนี้เองจะทำการเข้ารหัสการสื่อสารมีความปลอดภัยสูงสุด  และนอกจากนั้นจะยังทำให้ผู้สื่อสารสามารถตรวจสอบว่ามีการดังฟังหรือแอบรับข้อมูลได้อย่างง่ายโดยการตรวจสอบคุณสมบัติของอนุภาคว่าเปลี่ยนแปลงหรือไม่

ที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้มีความพยายามอย่างมากที่จะสร้างระบบการสื่อสารแบบควอนตัมเป็นของตัวเอง โดยมีรายงานผลสำเร็จของการทดลองการสื่อสารแบบควอนตัมเป็นระยะทางไกล ๆ และผ่านดาวเทียมในอวกาศหลายครั้งในปีที่ผ่าน ๆ มา และในครั้งนี้จากสื่อของรัฐได้กล่าวว่าอุปกรณ์หลายร้อยชิ้นที่เชื่อมต่อกันโดยใช้สายใยแก้วนำแสงหลายร้อยกิโลเมตรได้ถูกติดตั้งภายในห้าเดือนเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการสื่อสารแบบควอนตัมนี้

ในประเทศตะวันตกหลายประเทศมีการวิจัยเครือข่ายการสื่อสารควอนตัมมาเป็นเวลาหลายปี แต่ถ้าการรายงานนี้ถูกต้อง เครือข่ายการสื่อสารควอนตัมของประเทศจีนได้เป็นเครือข่ายการสื่อสารควอนตัมระบบแรกของโลกที่ถูกนำมาใช้งานจริงที่ไม่ใช้เพียงแค่เป็นการทดลอง

 


 

ที่มาสำนักข่าวรัฐบาลจีน China Daily

 

error: กด RightClick แทน