ยานโรเวอร์สำรวจดวงจันทร์ของจีนช่วยไขปริศนาดวงจันทร์

ภาพวาดโรเวอร์ฉางเอ๋อ 4 ภาพโดย CASC

หลังประสบความสำเร็จในลงจอดบนพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์ในต้นปีที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ยานโรเวอร์หยูตู้-2 (Yutu-2) และยานแลนเดอร์ฉางเอ๋อ 4 (Chang’e-4)​ ได้ทำงานรวมกันในการเก็บรวบรวมหลักฐานใหม่บริเวณแอ่งธรณีที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ หลักฐานที่รวบรวมได้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ยืนยันเกี่ยวกับวิวัฒนาการของดวงจันทร์

ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Nature เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์จากหอดูดาวทางดาราศาสตร์ของสถาบันวิทยาศาสตร์ของประเทศจีนได้เปิดเผยว่า องค์ประกอบของพื้นผิวดวงจันทร์ที่บริเวณที่เรียกว่า แอ่งเซาท์โพลเอตเคน (South Pole-Aitken Basin) มีความแตกต่างและทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องแปลกใจเล็กน้อย แต่การค้นพบก็เป็นข้อยืนยันเกี่ยวกับทฤษฎีของต้นกำเนินของดวงจันทร์ที่มีเหตุมีผล

South Pole-Aitken Basin ภาพโดย the creative commons

ทฤษฎีวิวัฒนาการของดวงจันทร์จากทศวรรษ 1970 เชื่อกันว่าดวงจันทร์ในยุคเริ่มแรกจะเป็นพื้นผิวปกคลุมด้วยมหาสมุทรแมกมาร้อนเหลว เมื่อเวลาผ่านไปมหาสมุทรแมกมาก็ค่อยๆเริ่มเย็นลง แร่ธาตุหนักเช่นโอลิไวน์สีเขียวหรือไพโรซีนที่มีแคลเซียมต่ำจะจมลงและแข็งตัวอยู่ในส่วนลึกกว่าของดวงจันทร์ ในขณะที่แร่ธาตุหนาแน่นน้อยกว่าจะลอยและแข็งตัวอยู่บนผิวของดวงจันทร์ ซึ่งทำให้เกิดชั้นทางธรณีวิทยาแบ่งแยกตามความหนาแน่นของแร่ธาตุ

ยานแลนเดอร์ฉางเอ๋อ 4 ลงจอดบนพื้นผิวของดวงจันทร์บริเวณแอ่งธรณีที่เรียกว่า วอนคาร์มาน (Von Kármán) ซึ่งอยู่ภายในบริเวณแอ่งที่ใหญ่กว่า แอ่งธรณีเซาท์โพลเอตเคน แอ่งธรณีเซาท์โโพลเอตเคนเกิดขึ้นจากการตกของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ในอดีต ซึ่งถือว่าเป็นแอ่งธรณีที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะที่รู้จักกัน

นักวิจัยเชื่อว่าการตรวจพบแร่ธาตุหนักที่รวบรวมได้โดยยานแลนด์โรเวอร์หยูตู้-2 บนพื้นผิวดวงจันทร์บริเวณนี้เป็นหลักฐานที่แสดงว่าการตกลงของดาวเคราะห์น้อยที่ทำให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ทะลุเข้าไปลึกพอที่จะผลักดันหินและฝุ่นที่เป็นแร่ธาตุหนักกว่าจำนวนมากออกจากส่วนลึกขึ้นมาสู่บนพื้นผิวดวงจันทร์

แร่ธาตุหนักเหล่านี้ที่พบควรจะอยู่ลึกลงไปในชั้นแมนเทิลของดวงจันทร์ ชั้นแมนเทิลคือชั้นที่ลึกลงไปจากชั้นเปลือกนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแร่ธาตุหนักเหล่านี้พุ่งออกมาจากดาวตกกระแทกและระเบิดขนาดใหญ่บนดวงจันทร์ ยานแลนด์โรเวอร์ หยูตู้-2 พบแร่ธาตุหลังเหล่านี้ในขณะทำการสำรวจใกล้กับแอ่งธรณีฟินเซน (Finsen Crater) ดังนั้นแร่ธาตุหนักเหล่านี้ได้กระจัดกระจายออกไปทั่วในช่วงการระเบิดจากการพุ่งชน

แม้ว่าภารกิจอพอลโลของนาซ่าได้นำมนุษย์ลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์มาแล้ว และได้ทำการเก็บตัวอย่างแร่ธาตุต่างๆ แต่แร่ธาตุเหล่านั้นเป็นแร่ธาตุที่พบบนพื้นผิวของดวงจันทร์โดยทั่วไป ซึ่งไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับแร่ธาตุในส่วนของชั้นแมนเทิลของดวงจันทรมาก่อน ภารกิจฉางเอ๋อของประเทศจีนจึงมีความสำคัญเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามเนื่องจากความซับซ้อนของการศึกษาแร่ธาตุของดวงจันทร์ การศึกษาเพิ่มเติมจึงมีความจำเป็นเพื่อรวบรวมและทำความเข้าใจมากกว่านี้เกี่ยวกับองค์ประกอบของชั้นแมนเทิลของดวงจันทร์

 

 

error: กด RightClick แทน