นักดาราศาสตร์จีนสังเกตเห็นดาวระเบิดเป็นครั้งแรกกว่า 2,000 ปีก่อน

นักดาราศาสตร์ได้บังเอิญพบซากส่วนเศษที่หลงเหลืออยู่จากการระเบิดดาวฤกษ์หรือที่เรียกว่าโนวาดวงหนึ่งในอดีต ซึ่งนักดาราศาสตร์จีนได้สังเกตเห็นการระเบิดของดาวฤกษ์ดวงนี้โดยบันทึกเหตุการณ์นั้นไว้กว่า 2,000 ปีที่แล้ว

ทีมนักดาราศาสตร์ได้เฝ้ามองสังเกตดูกลุ่มกระจุกดาวทรงกลม NGC 6656 เป็นเวลาเจ็ดคืนระหว่างปี 2015 ถึง 2017 โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า MUSE ซึ่งติดอยู่กับกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่มากในประเทศชิลีเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจอย่างต่อเนื่องของทีมงาน และในระหว่างทำการสำรวจนั้นพวกเขาก็ได้พบส่วนเศษที่หลงเหลืออยู่จากโนวาโดยบังเอิญ

โนวาคือการระเบิดที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวของดาวแคระขาวในระบบดาวคู่ โนวาเกิดขึ้นเมื่อดาวดาวแคระขาวได้ดูดวัตถุต่างๆที่เป็นแก๊สจากคู่ดาวที่อยู่ใกล้เคียง เมื่อแก๊สสะสมเพิ่มจำนวนมากขึ้นก็จะทำให้เกิดการระเบิด หลังจากการระเบิดก็จะเกิดเป็นกลุ่มแก๊ซและฝุ่นหลงเหลือก่อตัวเป็นเนบิวลา เหตุการณ์การระเบิดครั้งนี้ได้ถูกบันทึกไว้โดยนักดาราศาสตร์จีนโบราณ และถือเป็นเหตุการณ์การระเบิดครั้งแรกที่นักดาราศาสตร์ปัจจุบันได้ยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 2000 ปีก่อน

เมื่อ 48 ปีก่อนสากลสมัยนักดาราศาสตร์จีนได้บันทึกการสังเกตเห็นดวงดาวดวงหนึ่งที่เขาเรียกว่า “ดาวรับเชิญ” ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวนันเดา เมื่อนักวิจัยเปรียบเทียบพิกัดของ “ดาวรับเชิญ” และส่วนเศษโนวาที่หลงเหลืออยู่พบว่าอยู่ใกล้กันมาก นักดาราศาสตร์ได้คำนวณอายุโดยประมาณของเนบิวลาซึ่งออกมากว่า 2,000 ปีซึ่งตรงกับช่วงเวลาเหตุการณ์โนวาที่ถูกบันทึกไว้โดยนักดาราศาสตร์จีน

 

 

error: กด RightClick แทน