นักวิจัยจีนใส่ยีนสมองของมนุษย์ไปในลิง

ทีมนักวิจัยของจีนได้ให้กำเนิดลิงแสมแปลงพันธุ์จำนวนหนึ่งที่ได้รับการเพิ่มสำเนายีนสมองของมนุษย์เข้าไปในจีโนมของลิง สำเนายีนสมองของมนุษย์ดังกล่าวเป็นยีนตัวที่มีบทบาททำให้มนุษย์ฉลาด

ยีนสมองมนุษย์ของมนุษย์ที่มีชื่อว่าโมโครซีฟาลีน หรือ MCPH1 จะทำงานในช่วงระยะเวลาของการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ และเป็นยีนที่เชื่อมโยงกับขนาดของสมอง เด็กทารกที่ขาดยีนตัวนี้เกิดมาจะมีสมองที่เล็กกว่าปกติ จากรายการการศึกษานักวิจัยได้ฉีดยีน MCPH1 เข้าไปในตัวอ่อนของลิง ซึ่งทำให้เซลล์ประสาทของลิงเหล่านั้นมีการพัฒนาคล้ายกับการพัฒนาที่เกิดขึ้นในสมองของทารกของมนุษย์

การนำยีนของมนุษย์เข้าไปในจีโนมของลิงทำได้โดยการฉีดไวรัสที่มียีนดังกล่าวเข้าไปในตัวอ่อนของลิง จากนั้นก็ปล่อยให้ลิงนั้นพัฒนาตามธรรมชาติ ลิงสิบเอ็ดตัวที่มีจีโนมดัดแปลงได้คลอดออกมา แต่มีเพียงห้าตัวเท่านั้นที่รอดชีวิต ลิงทั้งห้าตัวที่รอดมาได้ถูกทดสอบเพื่อดูว่าลิงเหล่านั้นมีการพัฒนาทางสมองที่มีความสามารถที่ได้มาจากยีนของมนุษย์หรือไม่

จากการข้อมูลการวิจัยที่เปิดเผยลิงแปลงพันธุ์เหล่านั้นแสดงความสามารถที่ดีกว่าจากการทดสอบความจำที่เกี่ยวข้องกับสีและรูปภาพ สมองของของลิงเหล่านั้นใช้เวลาในการพัฒนานานกว่าลิงทั่วไป และมีลักษณะของการพัฒนาที่ล่าช้าเช่นเดียวกับการพัฒนาสมองของเด็กของมนุษย์ อย่างไรก็ตามขนาดของสมองของลิงมีขนาดปกติ

การวิจัยที่ใช้สัตว์ไพรเมตในยุโรปและสหรัฐอเมริกามีการควบคุมอย่างเข้มงวดมาก แต่ในประเทศจีนมีการทำการวิจัยการดัดแปลงทางพันธุกรรมกับสัตว์อย่างกว้างขวางและดูเหมือนอย่างไม่มีข้อจำกัด

ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่ให้กำเนิดลิงแปลงพันธุ์ด้วยเทคนิคการแก้ไขยีนคริสเปอร์เช่นกัน และในเดือนมกราคมที่ผ่านมาสถาบันของประจีนสถาบันหนึ่งได้ออกมาประกาศผลการโคลนลิงจำนวนมากที่ถูกทำให้มีความบกพร่องทางจิตอย่างน่าสลดใจ การกระทำการทดลองครั้งนี้จึงได้รับวิภาควิจารณ์ทางจริธรรมจากผู้เชี่ยวชาญทางตะวันตกอย่างมาก

 

 

error: กด RightClick แทน