ไต้หวันซ้อมรบ จีนประณามสหรัฐฯใกล้ชิดไต้หวันมากเกินไป

ภาพโดย 總統府 Flickr

รัฐบาลจีนได้ประณามสหรัฐฯจากการติดต่อเจรจากับรัฐบาลไต้หวันมากเกินไป และได้สั่งให้รัฐบาลสหรัฐฯยุติการเจรจาทางการทูตกับไต้หวันหลังจากพบว่ามีจากการประชุมอย่างเป็นทางการที่มากผิดปกติหลายครั้งระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐอเมริกาและไต้หวัน

การออกมาประณามของจีนในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประเทศไต้หวันเริ่มทำการฝึกซ้อมทางทหาร ฮั่นกวง ประจำปีในวันอังคารที่ผ่านมา โดยการฝึกซ้อมทางทหารของไต้หวันนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อเตรียมความพร้อมจากการโจมตีของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนของพรรคคอมมิวนิสต์จากแผ่นดินใหญ่

และในเดือนพฤษภาคม จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาได้พบกับ เดวิด ลีเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของไต้หวันขณะไปเยือนสหรัฐอเมริกา สำนักข่าวของไต้หวันซีเอ็นเอได้รายงานว่าการพบกันครั้งนั้นเป็นครั้งแรกระหว่างที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยระดับสูงของทั้งสองประเทศ ซึ่งครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 1979 ซึ่งเป็นปีที่สหรัฐฯได้ตัดความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับประเทศไต้หวัน

นอกจากนั้นแล้ว การประกาศการเปลี่ยนชื่อสถานทูตไม่เป็นทางในกรุงวอชิงตันของประเทศไต้หวันจากชื่อ สภาประสานงานสำหรับกิจการในอเมริกาเหนือ เป็น สภาไต้หวันสำหรับกิจการในสหรัฐอเมริกา ทำให้ประเทศจีนรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก เนื่องจากในครั้งนี้ได้ใช้ชื่อ ไต้หวันอย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งแสดงออกถึงความมีเสรีภาพและอำนาจปกครองอย่างชอบธรรม

ประเทศจีนถือว่าประเทศไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งเรื่องราวโดยสังเขปเกิดขึ้นในปี 1949 เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์ของเหมาเจ๋อตุงชนะพรรคชาตินิยมในสงครามกลางเมืองที่นองเลือด ซึ่งเป็นผลให้พรรคชาตินิยมและกลุ่มสนับสนุนต้องหนีไปอยู่ที่เกาะไต้หวัน และตั้งตัวเองเป็นรัฐบาลที่ชอบธรรมของจีนโดยเรียกตัวเองว่า สาธารณรัฐจีน (Republic of China – ROC) ดังเช่นในปัจจุบัน

ในช่วงหลังสงครามกลางเมืองในจีน สหรัฐฯถือว่ารัฐบาลที่ชอบธรรมของประเทศจีนคือพรรคชาตินิยมที่หลบหนีไปอยู่ในไต้หวัน จนกระทั่งปลายทศวรรษที่ 1970 ที่สหรัฐฯได้ฟื้นความสำพันธุ์กับจีนแผ่นดินใหญ่ และยอมรับในหลักการประเทศจีนหนึ่งเดียว โดยที่เป็นรัฐบาลของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นรัฐบาลที่ชอบธรรมของประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน (People’s Republic of China – PRC) และเกาะไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ

 

 

error: กด RightClick แทน