ซิสโก้เปิดตัวอุปกรณ์เครือข่าย Wi-Fi 6

บริษัทซิสโก้ซิสเต็มส์ (Cisco Systems) ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์เครือข่ายยักษ์ใหญ่ได้เปิดตัวอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายไวไฟเวอร์ชั่น 6 (Wi-Fi 6) สำหรับบริษัทและองค์กรเพื่อรองรับการเติบโตของการรับส่งข้อมูลที่ต้องการความเร็วสูงขึ้น

ซิสโก้เหมือนกับหลายๆบริษัทที่ได้ออกมาเปิดตัวอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยชิปและฮาร์ดแวร์ใหม่เพื่อสนับสุนมาตรฐานเครือข่ายไวไฟ 6 ที่เป็นระบบไวไฟมาตราฐานใหม่หรืออาจรู้จักกันในชื่อมาตราฐาน IEEE 802.11ax ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลไร้สายที่ดีขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับไวไฟมาตราฐานปัจจุบัน Wi-Fi 5 หรือ  IEEE 802.11ac

ไวไฟ 6 จะช่วยเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพสำหรับเครือข่ายไร้สายในบ้านและองค์กรต่างๆ มาตราฐานไวไฟ 6 สร้างขึ้นบนนวัตกรรมไร้สายที่อยู่บนพื้นฐานเช่นเดียวกับระบบมือถือ 5G ผลิตภัณฑ์ของซิสโก้รวมถึง Catalyst และ Meraki รุ่นใหม่จะประกอบด้วยชิปเซ็ตที่สามารถโปรแกรมเปลี่ยนแปลงได้และฉลาดขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถสื่อสารได้หลายโปรโตคอลที่ใช้กันในโลกของอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) ซึ่งรวมถึง บีเอลอี (BLE)  ซิกบี (Zigbee) และ เธรด (Thread)

ก่อนหน้าการเปิดตัวอุปกรณ์ไวไฟ 6 ใหม่นั้นบริษัทซิสโก้ได้ทำการทดสอบการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ของบริษัทกับของบริษัทบรอดคอม (Broadcom) บริษัทอินเทล​ (Intel) และบริษัทซัมซุง (Samsung) เพื่อแก้ไขช่องว่างที่กำหนดอยู่ในมาตราฐานใหม่เพื่อให้สามารถทำงานรวมกันได้โดยไม่มีปัญหา

บริษัทซัมซุง โบอิงโก (Boingo) โกลเบิลรีช (GlobalReach) และอีกหลายบริษัทคาดว่าจะเข้าร่วมบริษัทซิสโก้ในโครงการโอเพนโรมมิ่ง (OpenRoaming) ซึ่งมีจุดประสงค์มุ่งหวังที่จะทำให้การโรมมิ่งระหว่างเครือข่ายไวไฟและ 4G เป็นไปได้ง่ายขึ้นและเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้นโดยไม่ต้องลำบากผู้ใช้ในการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่า

 

 

error: กด RightClick แทน