ร้านกาแฟในแคลิฟอร์เนียจะต้องติดป้ายเตือนว่าการดื่มกาแฟอาจเป็นมะเร็ง

ผู้พิพากษาในแคลิฟอร์เนียได้ตัดสินว่าร้านค้าจำหน่ายกาแฟที่รวมถึงร้านสตาร์บัคส์จะต้องติดป้ายเตือนว่าการดื่มกาแฟจะมีความเสียงต่อการเป็นโรคมะเร็ง เพราะในกระบวนการผลิตก่อให้เกิดสารเคมีก่อมะเร็งในขั้นตอนของการอบคั่วกาแฟ

ผู้พิพากษากล่าวในวันพุธว่าบริษัทจำหน่ายกาแฟไม่สามารถแสดงให้เห็นว่าสารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นจากขั้นตอนการอบคั่วกาแฟจะไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค โดยที่สมาคมกาแฟแห่งชาติอ้างว่าสารเคมีอะคริลาไมด์ที่มีอยู่ในกาแฟมีอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายและเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากกระบวนการทำอาหาร ดังนั้นควรจะได้รับการยกเว้นจากกฏหมายที่บังคับให้ติดป้ายเตือนต่อผู้บริโภค

การทดสอบในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่าสารเคมีอะคริลาไมด์ในอาหารเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคมะเร็งในสัตว์ แต่ในขณะที่หลักฐานจากการศึกษาที่ผ่านมาในมนุษย์เกี่ยวกับผลกระทบของอะคริลาไมด์ในอาหารนั้นไม่สามารถให้ผลที่สรุปได้ชัดเจน อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารอะคริลาไมด์ในอาหารสามารถก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ได้เช่นกัน

บริษัทสตาร์บัคส์และจำเลยที่เป็นร้านจำหน่ายกาแฟอื่น ๆ ในคดีนี้มีเวลาจนถึงวันที่ 10 เมษายนเพื่ออุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว คดนี้เริ่มเกิดขึ้นจากสภาการศึกษาและวิจัยสารพิษหรือ CERT ได้ยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีต่อร้านค้าและบริษัทจำหน่ายกาแฟกว่า 90 แห่งเมื่อปี 2010

คำแถลงการณ์ของสมาคมกาแฟแห่งชาติต่อคำตัดสินของศาลกล่าวว่าทางสมาคมกำลังพิจารณาทางเลือกทั้งหมดรวมถึงการอุทธรณ์และการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

error: กด RightClick แทน