สถานที่หนาวที่สุดในโลก

โลกอุ่นเพราะความร้อนที่แผ่จากด้วงอาทิตย์ ปราศจากด้วงอาทิตย์โลกเราก็จะมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิของจักรวาลซึ่งเท่ากับ −270.42 °C มนุษย์มีอุณหภูมิของร่างกายอยู่ที่ประมาณ 37 °C ปราศจากเสื้อผ้าแล้วถ้าอุณหภูมิของอากาศต่ำกว่า 20 องศาร่างกายของเราเริ่มมีความพยายามมากขึ้นที่จะดำรงอุณหภูมิให้อยู่ในระดับ 37 °C แต่ถ้าที่ร่างกายไม่สามารถปรับให้อุณหภูมิอยู่ในระดับนี้ได้เราก็จะเข้าสู่สภาวะ hypothermia ซึ่งคือสภาวะที่อุณหภูมิในร่างกายต่ำกว่า 35  °C และถ้าไม่ได้ทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขี้นมนุษย์ก็จะเสียชีวิต

มนุษย์เราตั้งถิ่นฐานในสถานที่หนาวเหน็บในเกือบทุกมุมของโลก มีสถานที่ในโลกหลายแห่งมีอุณหภูมิต่ำมาก ๆ และในบางสถานที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่เลย สถานที่ต่อไปนี้เป็นสถานที่หนาวเหน็บที่สุดในโลก

 

แอนตาร์กติกา

Vostok เป็นสถานีวิจัยของรัสเซียในทวีปแอนตาร์กติกา อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยบันทึกอยู่ที่ -89.2 องศาเซลเซียสเมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม 1983 ซึ่งต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ทางนาซ่าเคยวันอุณหภูมิได้ต่ำที่สุดคือ -93.2 องศาเซลเซียส ในทางตะวันออกของแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกาเป็นที่อยู่ของเพนกวินจักรพรรดิซึ่งมันสามารถทนความหนาวเน็บของแอนตาร์กติกาได้ ดู แผนที่ 

 

960120-N-1259S-002 The famous dome of AntarcticaÕs Amundsen-Scott South Pole Station shimmers in the summer sunlight on Jan. 20, 1996. The flags of 13 nations which have officially adopted the Antarctic Treaty fly at the South Pole and represent the unprecedented international cooperation among the world community on the continent. This year 27 carefully selected workers and scientists will Òwinter overÓ by spending six months in total darkness in and around the station, sometimes braving temperatures which can fall to minus 100 degrees Fahrenheit, not including wind chill. Between October and February, the remote site at Òthe ends of the EarthÓ is reached by LC-130 Hercules ski-equipped aircraft flown by specially trained U.S. Navy and Air National Guard flight crews. DoD photo by Petty Officer 2nd Class John K. Sokolowski, U.S. Navy.

Oymyakon ในประเทศรัสเซีย

Oymyakon เป็นเมืองที่หนาวที่สุดในโลกความหนาวเป็นลองแค่แอนตาร์กติกา มีประชาการอาศัยอยู่ 472 คน โดยที่ได้มีการบันทึกความหนาวเน็บของเมืองนี้ที่ -67.7 องศาเซลเซียสเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1933 และล่าสุดบันทึกได้ -71.1 องศาเซลเซียส  เมืองนี้มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาถึง 7 เดือนในหนึ่งปี ดู แผนที่ 

Oymyakon

 

ทางตอนเหนือของกรีนแลนด์

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 1954 ได้มีการบันทึกอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดที่ -66.1°C ทางตอนเหนือของเกาะกรีนแลนด์ กรีนแลนด์เป็นประเทศขึ้นอยู่กับประเทศเดนมาร์กมีประชากรประมาณ 57,000 คนอาชีพส่วนใหญ่ของเขาคืออาชีพประมง ดู แผนที่ 

Greenland2

 

หมู่บ้าน Snag ในประเทศแคนนาดา

Snag เป็นหมู่บ้านในเมืองยูคอนของประเทศแคนนาดาที่ติดกับรัฐอลาสก้า หมู่บ้านตั้งขึ้นตั้งแต่สมัยยุคขุดทองในปลายปี 1800 อุณหภูมิที่วัดได้ต่ำสุดคือ -63.9 องศาเซลเซียสเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 1947 ปัจจุบันไม่มีผู้คนที่อาศัย ดู แผนที่ 

Snag-Yukon-Canada

 

prospect creek ในอลาสก้าประเทศสหรัฐอเมริกา

เป็นสถานที่หนาวที่สุดในอเมริกา ภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงส่วนใหญ่เคยวันอุณหถูมิต่ำสุดอยู่ที่ -62.1 ° C  ดู แผนที่ 

Prospect Creek

 

 

error: กด RightClick แทน