จากการทดลองสารสกัดจากกัญชาสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้

การศึกษาวิจัยล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอนในสหราชอาณาจักรยืนยันว่าสารประกอบจากกัญชาสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือเรียกว่าเซลล์ลูคีเมียได้ และจากการศึกษายังพบว่าการใช้สารประกอบหลายชนิดรวมกันและลำดับการให้สารประกอบนี้กับผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาโรคมะเร็งให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ที่ผ่านการวิจัยในสัตว์ได้แสดงให้เห็นว่าสารประกอบเคมีแคนนาบินอยด์เป็นสารประกอบที่ไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งสารประกอบนี้จะไปทำให้เซลล์มะเร็งตายหรือลดการเจริญเติบโตโดยไปยับยั้งการพัฒนาเส้นเลือดทีีไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง นอกจากนั้นผลการวิจัยที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นว่าสารประกอบแคนนาบินอยด์สามารถทำลายเซลล์มะเร็งตับและมีฤทธิ์ในการต่อต้านเซลล์มะเร็งเต้านมโดยที่ไม่ทำลายเนื้อเยื่อที่ดีเสียหาย

ในการทดลองก่อนหน้านี้พบด้วยเช่นกันว่าสารประกอบแคนนาบินอยด์สามารถทำลายเซลล์ลูคีเมีย และการทดลองวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอนในครั้งนี้ได้ทำการทดลองโดยการใช้สารประกอบนี้หลายชนิดรวมกันซึ่งมีผลทำให้สารประกอบมีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์ลูคีเมียมากยิ่งขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองผสมสารแคนนาบินอยด์หลายชนิดรวมกันเพื่อดูว่ากลุ่มไหนที่ให้ฤทธิ์ในการกำจัดเซลล์มะเร็งมากที่สุด และพบว่าสารประกอบที่มีอยู่ในในกัญชาแคนนาบิไดอัลและเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอลเมื่อใช้แยกกันจะสามารถฆ่าเซลล์ลูคีเมียได้ แต่ถ้าใช้เมื่อใช้ร่วมกันฤทธิ์ของมันจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก

และยังพบว่าการทำเคมีบำบัดก่อนหนึ่งครั้งและตามด้วยการใช้สารแคนนาบินอยด์หลายชนิดรวมกันยิ่งทำให้ผลการรักษาในการทำลายเซลล์ลูคีเมียยิ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพในการกำจัดเซลล์ลูคีเมียจะดีขึ้นเมื่อทำเคบีบำบัดก่อนการให้สารแคนนาบินอยด์เท่านั้น ถ้าให้สารก่อนและตามด้วยเคมีบำบัดจะไม่ได้ประสิทธิภาพที่ดีเท่ากัน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าในอนาคตการใช้ยาร่วมด้วยกับการทำเคมีบำบัดจะทำให้ผู้ป่วยได้รับผลข้างเคียงจากเคมีบำบัดน้อยลง เพราะว่าเมื่อรักษาด้วยสารแคนนาบินอยด์จะทำให้สามารถลดปริมาณการให้ยาเคมีบำบัดและประสิทธิภาพการรักษาเท่ากันหรือดีกว่า

การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Oncology

 


 

ที่มา International Journal of Oncology

 

error: กด RightClick แทน