พบโมเลกุลออร์แกนิคบนดาวบริวารเอนเซลาดัสของดาวเสาร์

ไอความร้อนพ้นออกมาจากเอนเซลาดัส ภาพโดยองค์การอวกาศยุโรป

ผลการวิจัยล่าสุดของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์กประเทศเยอรมันได้เปิดเผยการค้นพบโมเลกุลออร์แกนิค(โมเลกุลที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ)จากดาวบริวารเอนเซลาดัสของดาวเสาร์ ซึ่งทำให้เพิ่มความเชื่อที่ว่าภายใต้มหาสมุทรน้ำแข็งมีสภาพเหมาะสมสำหรับการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิต

ถึงแม้ว่ามีการสันนิษฐานกันมานานแล้ว แต่ความรู้เกี่ยวกับดาวบริวารเอนเซลาดัสไม่มีมากนักจนกระทั้งองค์การนาซ่าได้ส่งยานสำรวจอวกาศแคสสินีในปี 2005 ซึ่งตั้งแต่นั้นมาได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเอนเซลาดัสให้กับนักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก และถึงแม้ภารกิจแคสสินีได้จบสิ้นไปแล้วเมื่อปีที่แล้วยังมีข้อมูลจำนวนมากที่ยังกำลังได้รับการศึกษาอยู่

เอนเซลาดัสเป็นดาวบริวาณที่ใหญ่เป็นอันดับที่หกของดาวเสาร์มีมหาสมุทรปกคลุมอยู่ภายใต้แผนน้ำแข็งหนา และมีหลักฐานชี้ไห้เห็นว่ามีปล่องระบายความร้อนขนาดใหญ่บนพื้นมหาสมุทร โดยที่ปล่องความร้อนขนาดใหญ่ได้พ้นน้ำผสมรวมกับวัสดุฝุ่นผงออกมาตามรอยแตกของผิวน้ำแข็งที่เรียกกันว่า tiger stripes (หรือลายเสือโคร่ง) วัสดุฝุ่นผงที่ถูกพ้นออกมาเป็นส่วนประกอบของชั้นวงแวนของดาวเสาร์

 

รอยแตกลายเสือโคร่งบนเอนเซลาดัส ภาพโดยองค์การอวกาศยุโรป

จากข้อมูลตีพิมพ์ในวารสาร Nuture ของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์กประเทศเยอรมันพิสูจน์ให้เห็นว่าส่วนของวัสดุที่พ้นออกมาตามรอยแตกเสือโคร่งนั้นมีเศษของโมเลกุลออร์แกนิคที่ซับซ้อนอยู่ด้วย โมเลกุลออร์แกนิคเป็นโมเลกุลที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ ซึ่งบนโลกคือองค์ประกอบของสิ่งมีชีวิต

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการค้นพบในครั้งนี้เป็นการค้นพบโมเลกุลออร์แกนิคที่ซับซ้อนเป็นครั้งแรกในต่างดาว โดยที่โมเลกุลที่พบได้แสดงให้เห็นโครงสร้างที่เป็นของโมเลกุลออร์แกนิคที่ซับซ้อนโดยทั่วไป ซึ่งสร้างจากโครงสร้างที่ซับซ้อนของอะตอมของคาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจนและไนโตรเจน

เศษของโมเลกุลที่ค้นพบมีมวลขนาด 200 หน่วยถูกจับได้จากเครื่องมือวิเคราะห์บนยานอวกาศแคสสินีระหว่างบินอยู่ด้วยความเร็วสูงมาก 30,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าเศษโมเลกุลดังกล่าวจะมีมวลขนาดใหญ่กว่านี้ก่อนที่จะชนกับเครื่องมือวิเคราะห์ติดตั้งบนยานอวกาศ

นักวิทยาศาสตร์ผู้วิจัยกล่าวเพิ่มเติมว่าเศษของโมเลกุลที่พบเชื่อได้ว่าเกิดขึ้นมาจากบริเวณของปล่องความร้อน ซึ่งความร้อนเกิดจากแกนของเอนเซลาดัสที่ยังคงร้อนเหมือนแกนของโลก บนโลกโมเลกุลออร์แกนิคจากส่วนลึกของมหาสมุทรถูกนำขึ้นมาโดยฟองอากาศ โดยที่โมเลกุลจะสะสมอยูบริเวณผิวของฟองอากาศที่พ่งขึ้นมาบนผิวน้ำ และโมเลกุลเหล่านี้จะแผร่กระจายไปทั่วเมื่อฟองกาศเหล่านี้แตก

เช่นเดียวกับนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ากระบวนการนี้สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกันบนเอนเซลาดัส โดยที่เศษโมเลกุลถูกนำขึ้นมาโดยฟองอากาศและมาลอยตัวขึ้นมาสะสมอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งก่อนที่ไอความร้อนพ้นมันออกมาตามร้อยแตก

โมเลกุลออร์แกนิคสามารถเกิดขึ้นได้เพียงจากกระบวนการทางเคมีที่ซับซ้อนเท่านั้น และสำหรับบนโลกจะเกี่ยวข้องกับจากกระบวนทางเคมีของสิ่งมีชีวิต อย่างไรก็ตามโมเลกุลออร์แกนิคไม่ได้เกิดจากสิ่งมีชีวิตเสมอไปเช่น โมเลกุลอาจมาจากอุกกาบาตหรือกระบวนการทางความร้อนใต้น้ำ

 


 

ที่มาวารสาร nature และองค์การอวกาศยุโรป

 

 

error: กด RightClick แทน