วัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 อาจเสร็จพร้อมใช้ในเดือนกันยายนนี้

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของสหราชอาณาจักร ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า วัคซีนป้องเชื้อไวรัสโคโรนาที่ก่อให้เกิดโรคโควิด 19 จะเสร็จพร้อมใช้ได้ภายในเดือนกันยายน

ซาร่าห์ กิลเบิร์ต ศาสตราจารย์ด้านวัคซีนวิทยาของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดกล่าวกับสำนักข่าวเดอะไทมส์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าเธอ มีความมั่นใจ 80% ว่าวัคซีนพัฒนาโดยทีมของเธอจะมีฤกธ์ในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา และอาจจะเสร็จพร้อมใช้ได้ภายในในเดือนกันยายน ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทั่วไปกล่าวว่า โดยทั่วไปแล้ววัคซีนมักจะใช้เวลาเป็นปี ๆ ในการพัฒนา

ทีมงานของ ซาร่าห์ กิลเบิร์ตเป็นหนึ่งในหลาย ๆ ทีมของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกที่กำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อร้ายแรงที่กำลังระบาดใหญ่อยู่ทั่วโลก ซาร่าห์กล่าวว่าการทดลองทางคลินิกกับมนุษย์มีกำหนดจะเริ่มขึ้นภายในสองสัปดาห์ข้างหน้า

อย่างไรก็ตามการผลิตวัคซีนในจำนวนเป็นล้าน ๆ หลอดอาจต้องใช้เวลาเป็นเดือน ๆ ซาร่าห์ ยังกล่าวว่า เธอกำลังหารือกับรัฐบาลอังกฤษเกี่ยวกับการระดมทุนและการเริ่มต้นการผลิตก่อนที่ผลการทดลองทางคลินิกจะเสร็จสินเพื่อลดเวลาการทำงาน ซึ่งนั้นจะทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ทันทีหากพิสูจน์แล้วว่าวัคซีนมีฤกธิ์จริง

 

 

error: กด RightClick แทน