นักดาราศาสตร์ค้นพบที่มาของคลื่นวิทยุลึกลับในอวกาศ

ภาพโดย Danielle Futselaar
ภาพโดย Danielle Futselaar

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Cornell University และนักดาราศาสตร์ร่วมทีมทั่วโลกได้ค้นพบแหล่งที่มาของสัญญาณคลื่นวิทยุลึกลับในอวกาศและคลื่นวิทยุนี้ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์สงสัยที่มาของแห่งกำเนิดมานานหลังจากค้นพบมันมาหลายปีก่อน การค้นพบครั้งนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ journal Nature เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2017

สัญญาณคลื่นวิทยุลึกลับเป็นคลื่นวิทยุในอวกาศที่ไม่เกิดขึ้นตลอดเวลา มันเป็นสัญญาณคลื่นวิทยุที่เปรียบเสมือนไฟที่กระพริบที่มาเป็นช่วง ๆ และสั้น ๆ ในมิลลิวินาทีแล้วก็หายไป และจะเกิดซ้ำอีกแต่เกิดในรูปแบบที่แน่นอนกระจัดกระจาย โดยทั่วไปทางนักวิทยาศาสตร์เรียกสัญญานวิทยุพวกนี้ว่า FRB หรือ fast radio burst

สัญญาณคลื่นวิทยุจำพวก FRB รู้จักครั้งแรกกว่า 10 ปีที่แล้ว และใน 2012 ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลได้ตรวจจับคลื่นวิทยุ FRB ได้เป็นครั้งแรกโดย ลอร่า สปิทเลอร์ (Laura Spitler) ซึ่งขณะนั้นเป็นนักวิจัยหลังจบปริญญาเอกได้และตั้งชื่อสัญญาณที่พบในครั้งนั้นว่า FRB 121102

คลื่นวิทยุ FRB 121102 มีทิศทางของการเกิดขึ้นมาจากบริเวณเหนือกลุ่มดาวนายพราน (Orion) นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการค้นหาแหล่งที่มาของคลื่นวิทยุไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายเนื่องจากสัญญาณที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ และในพื้นเล็ก ๆ ในอวกาศขณะใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องอยู่นั้นจะมีจำนวนกาแลคซีมากหมายที่มีความเป็นไปได้

ในการค้นหาที่มาของแหล่งกำเนิดคลื่นวิทยุนั้นไม่สามารถใช้กล้องโทรทรรศน์ที่ค้นพบคลื่นวิทยุ FRB 121102 ได้เพราะมันไม่มีความระเอียดเพียงพอที่จะบ่งบอกตำแหน่งของแหล่งที่มาของคลื่นวิทยุ ในการค้นหาแหล่งที่มานักวิทยาศาสตร์ต้องใช้กล้องโทรทรรศน์ที่หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติใกล้โซคอร์โรในนิวเม็กซิโก  (National Radio Astronomy Observatory’s Karl G. Jansky Very Large Array) ที่มีความละเอียดมากว่า

หลังจากที่ใช้เวลานานในการค้นหาแหล่งที่มาของคลื่นวิทยุนี้และด้วยความช่วยเหลือกจากนักดาราศาสตร์ทั่วโลกนักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวว่าคลื่นวิทยุมีแหล่งกำเนิดมาจากกาแลคซีแคระที่มีระยะทางห่างจากโลกประมาณ 3 พันล้านปีแสง ด้วยระยะทางขนาดนี้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าแห่งกำเนิดคลื่นวิทยุ FRB 121102 จะต้องมีพลังงานมหาสารที่จะขับเคลือนคลื่นวิทยุมาถึงโลกได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ข้อมูลใด ๆ ที่อธิบายคลื่นวิทยุ FRB 121102 ว่าเกิดขึ้นจากอะไรและเพราะอะไร

 


 

ที่มา มหาวิทยาลัย Cornell University 

 

error: กด RightClick แทน