บัตรมาสเตอร์การ์ดใหม่จะมีตัวสแกนนิ้วมือในตัวถูก

หลังจากความสำเร็จของการทดสอบในประเทศแอฟริกาใต้สองครั้ง บริษัทมาสเตอร์การ์ดออกมาเปิดเผยในวันอังคารที่ผ่านมาเกี่ยวกับบัตรเคดิตใหม่ที่มีตัวสแกนนิ้วมือในตัว ดังนั้นในเร็ว ๆ นี้การซื้อของด้วยบัตรเครดิตของมาสเตอร์การ์ดจะไม่ต้องกดรหัสอีกแล้ว

ถึงแม้ว่าความปลอดภัยของการใช้ลายนิ้วมือในการยืนยันบุคคลจะไม่ได้เป็นสิ่งที่มีความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในปัจจุบันเมื่อรับคำนึงถึงว่ามนุษย์เป็นจุดอ่อนที่สุดของระบบความปลอดภัย เช่น การลืมรหัส การเขียนรหัสไว้ที่บัตรเครดิต หรือ รหัสที่ง่ายเกินไป

ปัจจุบันมาสเตอร์การ์ดประมวลผลธุรกรรมกว่ากว่า 65,000 รายการทุก ๆ นาทีทั่วโลก เทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์จะเหมือนกับเทคโนโลยีจ่ายเงินทางมือถือที่ผู้ซื้อจะต้องวางนิ้วมือบนเซ็นเซอร์บนมือถือ แต่ในการใช้บัตรของมาสเตอร์การ์ดผู้ซื้อเพียงสอดบัตรและวางนิ้วมือบนบัตรแทนการป้อนรหัส

ขณะนี้บริษัทยังทำการทดลองการใช้งานไปอีกระยะหนึ่งก่อนที่จะเปิดใช้เทคโนโลยีนี้โดยทั่วไป โดยที่บริษัทหวังว่าจะมีให้บริการในยุโรปและเอเชียภายในปลายปีนี้ ในอนาคตข้อมูลทางชีวภาพของเรา เช่น ลายนิ้วมือ ดีเอ็นเอเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องปกป้องไว้เป็นอย่างดีเพราะผู้ที่ไม่หวังนี้จะพยายามใช้ข้อมูลทางชีวภาพเหล่านี้ไปกระทำในสิ่งที่ไม่ดีในอนาคต

 


 

ภาพโดยและที่มา บริษัทมาสเตอร์การ์ด

 

 

 

error: กด RightClick แทน