นักเรียนประถมของอังกฤษจะได้รับการสอนการป้องกันการแฮก

รัฐบาลของประเทศอังกฤษมีแผนการที่จะต่อสู่กับภัยคุกคามทางไซเบอร์(ทางอินเทอร์เน็ต)ในอนาคตโดยการเปิดการสอนให้นักเรียนของประเทศเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ การสอนในครั้งนี้ทางรัฐบาลมีเป้าหมายว่านักเรียนเหล่านี้จะส่วนหนึ่งจะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางความปลอดภัยทางไซเบอร์ในอนาคตและช่วยป้องกันประเทศจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่มีเพิ่มขึ้นมากในปัจจุบันนี้

โปรแกรมนี้คาดหวังว่าจะมีนักเรียนประมาณ 5,700 คนอายุตั้งแต่ 14 ขึ้นไปใช้เวลาอาทิตย์ละ 4 ชั่งโมงในวิชาความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่งเป็นโครงการทดลองในเวลา 5 ปี การเรียนการสอนจะเริ่มต้นในเดือนกันยายนของปีนี้ และจะเป็นการเรียนการสอนทั้งในห้องเรียนและทางออนไลน์โดยที่จะสอนเกี่ยวกับความท้าทายของปัญหาของภัยคุกคามนี้และการทำงานทางปฏิบัติ

กระทรวงวัฒนธรรมสื่อสารและการกีฬาของสหราชอาณาจักรจะเป็นผู้ให้เงินทุนในโครงการนี้เป็นจำนวนเงิน 20 ล้านปอนด์ (หรือประมาณ 880 ล้านบาท) โครงการนี้เริ่มต้นจากการที่ผู้เชี่ยวชาญเป็นห่วงว่าประเทศในอนาคตจะขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ความเสี่ยงที่อาชญากรหรือประเทศมหาอำนาจอาจจะแฮกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่สำคัญของสหราชอาณาจักรในปัจจุบันถูกจัดให้อยู่ในหนึ่งในสี่อันดับต้นๆที่มีความเสี่ยงที่สุดของภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

ในปัจจุบันรัฐบาลได้ให้เงินทุนและวิจัยจำนวนมากกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ภายในประเทศอยู่แล้ว แต่โครงการนี้เป็นการเริ่มต้นตั้งแต่เด็กซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนาในการเรียนรู้ทางนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก เด็กมีความสามารถในการเรียนรู้เทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็วซึ่งจะทำให้ในอนาคตประเทศสหราชจักรจะสร้างบุคลกรที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านไซเบอร์พอเพียงกับการลองรับกับภัยคุกคามที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

 


 

ที่มาบีบีซี

 

error: กด RightClick แทน