ความเสี่ยงของการโจมตีไซเบอร์อาจทำให้ระบบนำทางหันไปใช้ระบบนำทางโบราณ

ความเสี่ยงของการโจมตีไซเบอร์ที่มีเป้าไปที่ระบบการนำทางของเรือขนส่งสินค้าที่ใช้ระบบนำทางด้วยดาวเทียมหรือที่รู้จักกันดีว่าระบบจีพีเอสกำลังผลักดันให้ประเทศต่าง ๆ หันกลับไปปรับปรุงใช้เทคโนโลยีวิทยุโบราณที่ออกแบบใช้ในสงครามโลกครั้งที่สอง

เรือใช้จีพีเอส (หรือ Global Positioning System) หรือระบบนำทางด้วยดาวเทียมระบบอื่นที่คล้ายกันในการนำทางโดยการรับสัญญาณตำแหน่งของดาวเทียมหลาย ๆ ดวงเพื่อมาคำนวณตำแหน่งบนโลก ปัญหาระบบการนำทางดาวเทียมก็คือสัญญาณที่ได้มาจากดาวเทียมมีระดับที่ต่ำมากซึ่งทำให้ง่ายต่อการถูกรบกวนจากแฮกเกอร์ด้วยอุปกรณ์ที่มีราคาถูก

ระบบ eLoran ภาพโดย GPSworld/UrsaNav

ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของการค้าโลกมีการขนส่งโดยทางทะเล ดังนั้นการเดินทางที่ตรงต่อเวลาและถูกต้องแม่นยำจึงทำให้ระบบนำทางมีความจำเป็นอย่างมากกับธุรกิจการเดินเรือ ในปัจจุบันการนำทางสำหรับการขนส่งทางเรือไม่มีระบบนำทางสำลองเหมือนกับการขนส่งทางอากาศ ดังนั้นถ้าระบบนำทางเกิดการขัดข้องเรือก็อาจจะต้องหยุดหรือแม้แต่เสียงกับการชนกัน

จากการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ เมื่อปีที่แล้วเกาหลีใต้กล่าวว่าเรือประมงนับร้อยลำจำต้องเดินทางกลับถึงท่าเรือก่อนเวลาหลังจากสัญญาณจีพีเอสถูกรบกวนโดยแฮ็กเกอร์จากเกาหลีเหนือ ซึ่งอย่างที่คาดเกาหลีเหนือได้ออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบในเรื่องดังกล่าว

ในเดือนมิถุนายนปีนี้เช่นกันที่เรือในทะเลดำได้รายงานไปยังศูนย์รักษาความปลอดภัยชายฝั่งของสหรัฐฯว่าระบบถูกรบกวนซึ่งเป็นผลทำให้เรือในบริเวณเดียวกันมากกว่า 20 ลำได้รับผลกระทบ

ด้วยเหตุผลดังกล่าวประเทศเกาหลีใต้กำลังพัฒนาระบบทางเลือกโดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารวิทยุบนภาคพื้นดินที่เรียกว่า eLoran (enhanced LOng-RAnge Navigation) ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกาวางแผนที่จะปฏิบัติตามเช่นกัน  ส่วนประเทศสหราชอาณาจักรและรัสเซียได้สำรวจการใช้เทคโนโลยีชนิดต่าง ๆ ที่ใช้การสื่อสารด้วยสัญญาณวิทยุ ซึ่งดูเหมือนว่ารัฐบาลหลายประเทศเล่งเห็นว่าระบบนำทางสำลองเป็นส่วนหนึ่งการปกป้องความมั่นคงของชาติ

และจากการรายงานของรอยเตอร์เช่นกันที่กล่าวว่าวิศวกรชาวอเมริกันเบรด พาร์กินสันหรือผู้ซึ่งถูกรู้จักกันดีในถานะบิดาของระบบจีพีเอสและหัวหน้านักพัฒนาซอฟต์แวร์ของเขาเป็นผู้ที่ให้การสนับสนุนการติดตั้ง eLoran เป็นระบบนำสำรองสำหรับเรือ

แต่ข้อเสียของระบบภาคพื้นดินอย่างระบบ eLoran  ก็คือหนึ่งการลงทุนที่สูงเพื่อสร้างเครือข่ายสถานีส่งสัญญาณใหม่ ๆและอัพเกรดสถานีเก่า ๆ ที่มีอยู่แล้วเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ที่กว้างใหญ่ และสองระบบ eLoran  เป็นเพียงระบบสองมิติในระดับภูมิภาคและไม่มีความแม่นยำเหมือนระบบดาวเทียม  แต่มันมีข้อดีตรงที่ว่ากำลังสัญญาณวิทยุที่ใช้จะสูงกว่าระบบดาวเทียมมาก ซึ่งทำให้การรบกวนเป็นไปได้ยาก

สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ได้ทำการการทดลองระบบ eLoran แต่ต้องยกเลิกไปเพราะประเทศในยุโรปหลายประเทศไม่สนใจกับการใช้ระบบนำทางโบราณ และระบบนำทางด้วยดาวเทียมกาลิเลโอของยุโรปที่พึ่งเปิดให้บริการจะเป็นอีกทางเลือกถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับปัญหาการรบกวนเหมือนระบบจีพีเอส  ประเทศในยุโรปหลายประเทศเช่นฝรั่งเศสเดนมาร์กนอร์เวย์และเยอรมันได้ตัดสินใจที่จะรื้อถอนและปิดสถานีวิทยุภาคพื้นดิน

แต่การป้องกันการรบกวนด้วยการสร้างเครื่อข่ายใหม่กับเทคโนโนยีเก่าจะเป็นวิธีที่ถูกต้องและที่มีประสิทธิภาพ เพราะระบบดังกล่าวยังสามารถถูกรบกวนได้ถึงแม้ว่าจะยากกว่า ประเทศในยุโรปหลายประเทศเช่นฝรั่งเศสเดนมาร์กนอร์เวย์และเยอรมันได้เลือกที่จะไม่เดินทางย่อนกับโดยตัดสินใจที่จะรื้อถอนและปิดสถานีวิทยุภาคพื้นดิน เราต้องมารอดูว่าเทคโนโลยีเก่าจะถูกกลับมาใช้กับการเดินเรือกันทั่วไปหรือไม่

 

error: กด RightClick แทน