ยานอวกาศ Dawn ของนาซ่าค้นพบสสารของสิ่งมีชีวิบนดาวเซเรส

ปฏิบัติการของยานอวกาศดอว์น (Dawn) ของนาซ่า (หรือ แปลว่ายานอวกาศรุ่งอรุณ) ได้พบสสารที่เกิดมาจากสิ่งมีชีวิตบนดาวเคาะห์แคระเซเรส ดาวเคาะห์แคระเซเรสเป็นวัสถุที่ใหญ่ที่สุดในแถบของดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี นักวิทยาศาสตร์ใช้สเปกโตรมิเตอร์ที่ใช้ทั้งแสงอินฟราเรดและแสงธรรมดาที่ติดตั้งบนยานอวกาศพบสสารนี้บริเวณขั้วเหนือของดาวเคาะห์

โมเลกุลของสสารที่พบเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์เพราะว่าสสารพวกนี้เป็นองค์ประกอบเหมือนสิ่งมีชีวิตบนโลก การค้นพบครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์พบสสารที่เกิดมาจากสิ่งมีชีวิตเพิ่มมากขึ้นในระบบสุริยจักรวาลของเรา ก่อนหน้านี้สสารเหล่านี้จะถูกพบในอุกกาบาตบางชนิดและจากการสังเกตพบด้วยกล้องโทรทรรศน์บนดาวเคราะห์น้อยต่าง ๆ

เซเรสมีคุณสมบัติเหมือนอุกกาบาตที่อุดมไปด้วยน้ำและสสารที่มาจากสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มอุกกาบาตที่เรียกว่าโคนไดรท์ที่ประกอบด้วยคาร์บอน การค้นพบครั้งนี้ได้ยืนยันความเกี่ยวพันธุ์ของเซเรสและอุกกาบาตเหล่านี้ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการค้นพบได้ตีพิมพ์ผลการค้นพบในวารสาร Science ข้อมูลที่ได้จากการตีพิมพ์นี้สนับสนุนความคิดก่อนหน้านี้ว่าสสารที่มาจากสิ่งมีชีวิตมีอยู่บนดาวเคาะห์แคระเซเรส และทำให้มีความเป็นไปได้ว่าสสารเหล่านี้ครั้งหนึ่งเกิดขึ้นมาจากสิ่งมีชีวิตเหมือนกับการเกิดขึ้นของสิ่งมีชีวิตในสภาพแวดล้อมที่อุ่นและมีน้ำเป็นองค์ประกอบ

สสารจากสิ่งมีชีวิตที่ค้นพบทำให้เราสามารถเข้าใจได้ว่าในอดีตเซเรสคงจะต้องมีองค์ประกอบที่เหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิต การศึกษาที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ได้พบแร่ธาตุไฮเดรท คาร์บอเนต น้ำแข็งและดินเหนียวแอมโมเนียที่จะต้องถูกเปลี่ยนแปลงโดยน้ำเท่านั้น เกลือและโซเดียมคาร์บอเนตที่พบก่อนหน้านี้เช่นกันที่ปล่องภูเขาอ๊อกคาเตอร์ (Occator Crater) บนเซเรสจะต้องถูกนำขึ้นบนผิวดาวเคราะห์โดยของเหลวเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการค้นพบทำให้เราเข้าใจของความเป็นไปได้ของต้นกำเนิดของน้ำและสิ่งมีชีวิตบนโลก  เครื่องมือตรวจจับสสารเหล่านี้ได้แสดงผลอย่างชัดเจนบริเวณปล่องภูเขาอาร์นูเตต (Ernutet Crater) ในพื้นที่ครอบคุมบริเวณกว่า 1,000 ตารางกิโลเมตร

การโคจรของยานอวกาศดอว์น (Dawn) ได้ทำการสังเกตการเซเรสมาเกือบสองปีแล้ว โดยสองปีที่ผ่านมาได้อยู่ในวงโคจรรอบเซเรศที่ความสูง 7,520 กิโลเมตร ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ยานอวกาศจะขึ้นสู่วงโคจรที่ความสูง 20,000 กิโลเมตรซึ่งเป็นความสูงเท่ากับดาวเทียมจีพีเอสที่โคจรเหนือโลกเพื่อทำการศึกษาโครงสร้างทางเรขาคณิตของเซเรส และประมาณสองเดือนข้างหน้าดวงอาทิตย์จะอยู่ข้างหลังยานอวกาศซึ่งทำให้ได้แสงจากดวงอาทิตย์ช่วยในการทำให้ภาพชัดเจนยิ่งขึ้น


 

ภาพและที่มา องค์การนาซ่า

 

error: กด RightClick แทน