แผ่นวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะให้เจ็บ

แผ่นวัดระดับน้ำตาลในเลือดต้นแบบ Credit: University of Bath

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบาธประเทศอังกฤษได้พัฒนาแผ่นติดบนผิวหนังที่สามารถวัดน้ำตาลในเลือดได้โดยไม่ต้องเจาะเลือด โดยที่แผ่นจะตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดทุก 10-15 นาที ซึ่งจะทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวานทำให้ง่ายขึ้นและได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะเลือดเป็นอุปกรณ์ที่ทำจากกราฟีนเป็นหลักซึ่งเป็นแผ่นติดบนผิดหนังโดยไม่มีเข็มเจาะผ่านผิวหนังใดๆเลย บนแผ่นดังกล่าวจะมีเซ็นเซอร์ขนาดเล็กมากที่ใช้กระแสไฟฟ้าจำนวนเล็กน้อยในการดูดกลูโคสออกมาจากของเหลวระหว่างเซลล์ซึ่งมีอยู่ตามธรรมชาติบริเวณในรูขุมขน

กลูโคสที่ได้ออกมาจะถูกเก็บไว้ในรูเล็กเพื่อทำการตรวจวัดระดับ การวัดจะให้ผลที่แม่นยําและสามารถตั้งค่าให้ทำการวัดได้ทุก 10 นาทีไปจนถึงทุกหลายชั่วโมง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเครื่องวัดดังกล่าวเมื่อวางขายจะมีราคาไม่แพง และจะพัฒนาให้สามารถส่งค่าที่วัดได้ผ่านแอปบนมือถือ ซึ่งจะทำให้ผู้เป็นโรคเบาหวานได้รับความสะดวก และที่สำคัญจะเตือนผู้ใช้ทันทีเมื่อระดับน้ำตาลในเหลือดไม่ปกติ

แผ่นวัดระดับน้ำตาลในเลือดต้นแบบ Credit: University of Bath

ในการทดสอบในห้องวิจัยแผ่นวัดระดับน้ำตาลในเลือดแสดงให้เห็นว่าสามารถตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือดได้ในอาสาสมัครที่เข้ารวมการทดลอง ผลการทดลองได้ถูกตีพิมในวารสารทางวิชาการ Nature Nanotechnology เมื่อเร็วๆนี้ และขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการปรับปรุงจำนวนเซ็นเซอร์เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้ยิ่งขึ้นและจะนำแผ่นดังกล่าวเข้าสู่การทดลองทางคลินิคต่อไป

ปัจจุบันถึงยังไม่มีผลิตภัณฑ์ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่ต้องเจาะเลือดอย่างแท้จริง  การมีีเครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดที่สามารถตรวจวัดได้อย่างต่อเนื่องและอัตโนมัติเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวาน เราหวังว่าเครื่องมือนี้จะเข้าสู่การทดลองทางคลินิคและมีวางขายโดยทั่วไปในเร็วๆนี้ซึ่งจะทำให้คุณภาพชีิวิตของผู้ป่วยดีมากยิ่งขึ้น

 


 

ที่มาวารสารทางวิชาการ Nature Nanotechnology.

 

 

error: กด RightClick แทน