แพทย์ในออสเตรเลียตรวจพบฝาแฝดกึ่งแท้คู่ที่สองของโลก

แพทย์ในประเทศออสเตรเลียได้ตรวจพบฝาแฝดกึ่งแท้คู่ที่สองของโลก โดยฝาแฝดแต่ละคนมีดีเอ็นเอจากแม่เหมือนกัน 100 เปอร์เซ็นต์แต่แฝดแต่ละคนมีดีเอ็นเอจากพ่อเหมือนกันเพียงส่วนเดียวเท่านั้น ณ ปัจจุบันฝาแฝดคู่นี้มีอายุสี่ขวบ ผลการตรวจพบได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร the New England Journal of Medicine เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ฝาแฝดแท้เกิดขึ้นเมื่อไข่ใบเดียวกันได้รับการปฏิสนธิจากอสุจิหนึ่งตัว หลังจากการปฎิสนธิไข่ได้แบ่งออกเป็นสองส่วนในแต่ละส่วนจะพัฒนาเป็นเด็กแต่ละคน ดังนั้นเด็กทั้งสองจึงมีดีเอ็นเอจากพ่อและแม่เหมือนกัน 100 เปอร์เซ็นต์  ส่วนฝาแฝดเทียมเด็กแต่ละคนพัฒนามาจากไข่สองใบที่ปฏิสนธิโดยอสุจิคนละตัว ดังนั้นเด็กแต่คนจะมีดีเอ็นเอที่แตกต่างกันเป็นของตัวเอง

สำหรับฝาแฝดกึ่งแท้นั้นเกิดขึ้นเมื่อไข่ของแม่หนึ่งใบได้รับการปฏิสนธิจากอสุจิสองตัวในเวลาเดียวกันก่อนที่จะเกิดการแบ่งออกเป็นสองส่วนแต่ละส่วนคือเด็กแต่ละคน โดยทั่วไปในธรรทชาติเป็นเรื่องที่แปลกและไม่พบกันบ่อยครั้ง ฝาแฝดในประเทศออสเตรเลียเป็นฝาแฝดคู่ที่สองของโลกหลังจากการค้นพบฝาแฝดกึ่งแท้คู่แรกในประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2007

แพทย์ชาวออสเตรเลียกล่าวว่าฝาแฝดคู่ที่สองนี้เป็นฝาแฝดคู่แรกของของโลกที่ตรวจพบระหว่างการตั้งครรภ์ โดยที่แพทย์กล่าวว่าการตรวจอุลตร้าซาวด์ครั้งแรกเมื่อตั้งครรภ์ได้หกสัปดาห์บ่งบอกว่าแม่ผู้นี้จะมีลูกสองคนที่เป็นฝาแฝดแท้ แต่การตรวจอัลตร้าซาวด์ครั้งที่สองหลังจากตั้งครรภ์ได้ 14 สัปดาห์พบว่าฝาแผดเป็นชายและหญิง ซึ่งทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นฝาแฝดแท้เพราะต้องมีเพศเดียวกัน

แพทย์กล่าวอีกว่าในธรรมชาติแล้วการปฏิสนธิโดยอสุจิสองตัวจะไม่สำเร็จเพราะทำให้เซลล์ก่อนการแบ่งตัวมีโครโมโซมสามชุดแทนสองชุด หนึ่งชุดจากแม่และสองชุดจากอสุจิจากพ่อแต่ละตัว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอสุจิทั้งสองตัวจะมีดีเอ็นเอที่ทำให้เข้ากันสำหรับการแบ่งตัว

ในกรณีนี้ไข่ได้แบ่งชุดของโครโมโซมออกเป็นส่วนเท่า ๆ กันก่อนที่จะแบ่งออกเป็นสองส่วนสำหรับเด็กทารกแต่ละคน  เซลล์บางส่วนจะมีโครโมโซมจากอสุจิตัวแรก ในขณะที่เซลล์ที่เหลือประกอบด้วยโครโมโซมจากอสุจิตัวที่สองที่ส่งผลทำให้ฝาแฝดทั้งสองมีสัดส่วนของดีเอ็นเอที่เหมือนกันบางส่วนเท่านั้น

 

 

 

error: กด RightClick แทน