รัฐบาลสหรัฐฯกำลังจะปราบปรามการผูกขาดของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่

จากการเปิดเผยของสำนักข่าวต่างประเทศกระทรวงยุติธรรม และ คณะกรรมาธิการการค้ารัฐบาลกลางของสหรัฐฯ กำลังวางแผนที่จะทำการตรวจสอบการผูกขาดและการทำธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมของบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯที่รวมถึง บริษัทกูเกิล แอปเปิล และบริษัทอเมซอน บริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นบริษัทที่ร่ำรวยที่สุดและมีประสิทธิภาพในการทำเงินมากที่สุดในโลก

ข้อมูลจากผู้ไม่ประสงค์ออกนามได้เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการการค้ารัฐบาลกลางของสหรัฐฯ จะทำการตรวจสอบการผูกขาดและการทำธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมต่อบริษัทอเมซอน (Amazon) และและบริษัทเฟซบุ๊ก (Facebook) ในขณะที่กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯเองออกมาจะดูแลการสืบสวนการผูกขาดของบริษัทกูเกิล (Google) และบริษัทแอปเปิล (Apple)

ปัจุจุบันไม่เพียงแต่ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯเท่านั้นที่มีความกังวลในบริษัทเทคโนโลยี แต่นักการเมืองทั่วโลกกำลังเรียกร้องให้มีการออกกฎระเบียบที่เข้มงวดมากกว่านี้ในการควบคุมบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกเหล่านี้ เนื่องจากบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่มีอำนาจมากเกินไปทั้งทางการเมืองและทางเศรษฐกิจของโลก

บริษัทกูเกิลซึ่งเคยถูกตรวจสอบการผูกขาดทางการค้ามากก่อนหน้านี้อาจจะหาทางหลีกเลี่ยงได้อีกครั้ง สหภาพยุโรปได้ตัดสินคดีการผูกขาดของบริษัทกูเกิลมาแล้วสามครั้งในเรื่องการทำธุรกิจใน การค้นหาทางอินเทอร์เน็ต การโฆษณา และแนวปฏิบัติในการกำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ลงแอปของกูเกิลเป็นค่าตั้งต้น

ในยุโรปถึงแม้กูเกิลจะถูกตัดสินให้มีความผิดการผูกขาดและการทำธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม และต้องเสียค่าปรับเป็นเงินจำนวนนับพันล้านดอลลาร์ แต่ดูเหมือนการปราบปรามเหล่านี้ไม่ได้ทำให้รายได้ของบริษัทกูเกิลสะเทือนแต่อย่างใด  การตรวจสอบของรัฐบาลสหรัฐฯ จะมีความเข้มขนมากน้อยเพียงใดเราต้องมารอดูเมื่อทางการได้ออกมาประกาศการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ

 

 

error: กด RightClick แทน