วิกฤติการณ์ครั้งสำคัญของสินค้าแบรนด์หรู Dolce & Gabbana ในจีน

โฆษณาสินค้าตัวใหม่ของบริษัทสินค้าแฟชั่นแบรนด์หรูของอิตาลีดอลเช่แอนด์กาบบาน่า (หรือ D&G) ที่ได้ไปล้อเลียนชาวจีนกำลังให้เกิดวิกฤติการณ์ครั้งสำคัญกับบริษัท โฆษณาดังกล่าวชาวจีนจำนวนมากถือว่าเป็นการแสดงออกถึงการดูหมิ่น

โฆษณาของบริษัทดอลเช่แอนด์กาบบาน่าเป็นโฆษณาโปรโมทสินค้าสำหรับชาวจีนโดยเฉพาะโดยที่ในโฆษณามีหญิงสาวชาวจีนของคนหนึ่งพยายามกินพิซซาและสปาเก็ตตี้ด้วยตะเกียบ ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่มีทัศนคติโดยทั่วไปของชาวตะวันตกหลายคนที่มีต่อชาวจีน และชาวจีนถือว่าเป็นการดูหมิ่น

เรื่องราวเลวร้ายเพิ่มมากขึ้นเมื่อหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งนายสเตฟาโนกาบบานาได้ลงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมที่ทำให้ชาวจีนโกรธเพิ่มมากขึ้นไปอีกในอินสตาแกรมของเขา แต่ภายหลังได้ออกมาอ้างว่าอินสตาแกรมของเขาโดนแฮก

ความไม่พอใจของชาวจีนที่เพิ่มมากขึ้นได้ส่งผลทำให้สินค้าจากบริษัทออนไลน์ชื่อดังของจีนเช่น อาลีบาบา และ JD.com  ได้นำสินค้าเป็นพันๆรายการจากบริษัทดอลเช่แอนด์กาบบาน่าออกจากเว็บไซต์ เรื่องอื้อฉาวนี้อาจส่งผลต่อบริษัทอย่างหนักเนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนเป็นตลาดใหญ่ที่มียอดขายมากกว่า 1 ใน 3 ของยอดขายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัทดอลเช่แอนด์กาบบาน่าทั่วโลก

ถึงแม้ว่าผู้ก่อตั้งนายสเตฟาโนกาบบานาและโนเมนีโกดอลเช่ได้ออกวิดีโอข้อโทษต่อชาวจีนทั่วโลกแล้วก็ตาม แต่ดูเหมืนชาวจีนจำนวนมากรวมถึงบริษัทผู้ขายสินค้าออนไลน์ยังคงบอยคอตผลิตภัณฑ์จากบริษัทดอลเช่แอนด์กาบบาน่ากันอยู่

ความเสียหายครั้งใหญ่นี้ยังไม่มีใครรู้ว่าบริษัทจะกู้สถานะกับคืนมาได้หรือไม่หรือมากน้อยอย่างไร ความอ่อนไหวทางความคิดของคนทั่วโลกที่ดูเหมือนจะบอบบางมากเกินไปทำให้ความเข้าใจผิดที่เกิดจากทัศนคติและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันอย่างมากเกิดขึ้นได้ง่าย เมื่อไม่นานมานี้เองประเทศจีนได้โดนกล่าวหาว่ามีทัศนคติเหยียดสีผิวในโฆษณาของตนเช่นกัน

 

 

error: กด RightClick แทน