จีนขู่สหรัฐฯ “อย่าบอกนะว่าเราไม่ได้เตือน” เพนตากอนหาทางลดการพึ่งพา

ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนสรัฐฯเพิ่มสูงขึ้นเมื่อสื่อของรัฐบาลจีนได้ส่งคำเตือนที่แสดงถึงความเป็นไปได้ในการงดการส่งออกธาตุโลหะหายากที่จำเป็นสำหรับการผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีทั้งทางพลเรือนและทางทหาร โดยการใช้คำพูดที่บ่งบอกถึงสถานการณ์ไม่ดีกำลังจะตามมาว่า  “อย่าบอกนะว่าเราไม่ได้เตือนคุณ”

ในอดีตคำพูด “อย่าบอกนะว่าเราไม่ได้เตือนคุณ” จากสื่อของรัฐบาลจีนจะถูกสงวนไว้สำหรับช่วงเวลาของความขัดแย้งที่รุนแรงสำคัญๆเท่านั้น คำพูดดังกล่าวถูกใช้ในปี 1962 ก่อนสงครามชายแดนจีนกับอินเดีย และก่อนสงคราม จีนเวียด นามในปี 1979

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมคณะบริหารของทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งที่ห้ามบริษัทจีนรายใหญ่ เช่นเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างหัวเว่ย จากการซื้อส่วนประกอบที่สำคัญ เช่น ชิปคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งชิปจำนวนมากจำเป็นต้องใช้ธาตุโลหะหายากเป็นส่วนประกอบ ในปัจจุบันจีนเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของโลก

ปัจจุบันสหรัฐอเมริกาพึ่งพาความต้องธาตุโลหะหายากจากการนำเข้ามากจากประเทศจีน จากข้อมูลของสำนักงานการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกาประเทศจีนเป็นผู้ผลิตธาตุโลหะหายากที่ใหญ่ที่สุดในโลกคิดเป็น 81% ของการผลิตทั่วโลกในปี 2017 และธาตุโลหะหายากเป็นหนึ่งในไม่กี่รายการที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ

การออกมาประกาศของสื่อจีนเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ได้ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตธาตุโลหะหายากในมณฑลเจียงซี ซึ่งเป็นการเยี่ยมชมส่วนตัวที่ผิดปกติ โดยนักวิเคราะห์และสื่อของรัฐจำนวนมากมองว่าเป็นข้อความที่ชัดเจนถึงรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯได้เสนอรายงานต่อสภาคองเกรสเกี่ยวกับธาตุโลหะหายากในความพยายามที่จะลดการพึ่งพาประเทศจีน ซึ่ง พ.ต. อ. ไมค์ แอนดรูว์โฆษกของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ทางกระทรวงทำงานอย่างใกล้ชิดกับประธานาธิบดี สภาคองเกรส และสมาคมอุตสาหกรรมเพื่อลดการพึ่งพาธาตุโลหะหายากจากประเทศจีน

 

 

error: กด RightClick แทน