ยาป้องกันโรค HIV ดูเหมือนจะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ได้ถึง 40%

คลินิกสุขภาพทางเพศสี่แห่งในลอนดอนประเทศอังกฤษเปิดเผยว่าจำนวนของผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ในผู้ชายรักร่วมเพศได้ลดลงถึง 40% ปีที่แล้ว

ยาลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ที่เรียกว่า PrEP (Pre-exposure prophylaxis) ดูเหมือนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้ป่วยใหม่ลดลง ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่คนทั่วเริ่มซื้อยาป้องกันโรคเอชไอวีใช้เองทางอินเทอร์เน็ต ยา PrEP (อ่านว่า เพรพ) เป็นยาที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสซึ่งหลายคนอาจจะเรียกว่าเป็นยาป้องกันโรคไวรัสเอชไอวี (HIV)

การลดลงของจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นสิ่งที่น่าทึ่งและสิ่งที่ดี เพราะแสดงให้เห็นว่าวิธีป้องกันวิธีเดียวจะไม่ได้ผล แต่การมีมาตราการป้องกันต่าง ๆ หลายชนิดรวมกันจะทำให้จำนวนของผู้ติดเชื้อโรคไวรัสลดน้อยลง ประเทศนอร์เวย์ปีที่แล้วได้ประกาศให้ยา PrEP กับผู้มีความเสี่ยงทุกคนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ยังไม่มีรายงานจากประเทศนอร์เวย์ของผลการมีมาตราการการให้ยาฟรีว่ามีผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด

ยา PrEP (Pre-exposure prophylaxis) หรือมีชื่อทางการค้าว่า Truvada จากการทำการวิจัยก่อนหน้านี้ทำให้มีความมเชื่อว่าสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีได้ถึง 86% ความสำเร็จในหลายประเทศทำให้ประชาชนในประเทศอังกฤษเริ่มที่จะสั่งซื้อยาชนิดนี้จากประเทศจีนและอินเดีย ราคาของยา PrEP ต่อเดือนอยู่ที่ราคา 40 ปอนด์ (หรือประมาณ 1,718 บาทต่อเดือน)

มีความกลัวที่ว่าการใช้ยา PrEP จะทำให้ไปกระตุ้นให้บุคคลทั่วไปลดการใช้ถุงยางอนามัยซึ่งยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศ และเป็นสาเหตุทำให้มีการเพิ่มขึ้นของโรคติดต่อทางเพศอื่น ๆ เช่น โรคหนองในและซิฟิลิส

ความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ในผู้ชายรักร่วมเพศจะมีสูงกว่าการมีเพศสัมพันธุ์ระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย ทางการของประเทศอังกฤษอาจจะต้องทำการวิเคราะห์ละเอียดของข้อมูลจากการใช้ยาลดความเสี่ยงก่อนที่จะสรุปผลอย่างเป็นทางการ เราต้องมาคอยดูด้วยว่าผลของการให้ยา PrEP ฟรีของประเทศนอร์เวย์จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคเอชไอวีใหม่ได้มากน้อยเพียงใด

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสเอชไอวี

error: กด RightClick แทน