เครื่องต้นแบบนาฬิกาสมาร์ทสามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้

เครื่องต้นแบบนาฬิกาสมาร์ท ภาพโดย Gang Wang

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยลัย University of Calgary ประเทศแคนาดาได้พัฒนาเครื่องต้นแบบที่สวมใส่เหมือนนาฬิกาสมาร์ท และสามารถใช้วัดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ โดยที่นาฬิกาสมาร์ทจะเจาะผิวหนังทุก ๆ สองสามชั่วโมงเพื่อวัดระดับน้ำตาลในเลือด นักวิทยาศาสตร์ได้แรงบันดาลใจมาจากการกัดของยุงมาพัฒนาสร้างเครื่องต้นแบบ

เครื่องมือที่ใช้วัดระดับน้ำตาลในเลือดในปัจจุบันทำได้โดยการเจาะที่ปลายนิ้วมือซึ่งอาจจะเป็นกระบวนการที่น่าเบื่อที่ต้องทำด้วยตัวเองและเจ็บปวด ขณะนี้มีบริษัทหลายแห่งที่ได้ทุ่มเงินทำการวิจัยเพื่อผลิตอุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ง่ายและไม่เจ็บเช่นบางชนิดที่ฝังเซ็นเซอร์ไว้ใต้ผิวหนัง แต่ก็ยังไม่มีบริษัทใดที่สามารถออกแบบอุปกรณ์ที่สามรถสวมใส่เหมือนนาฬิกาและสามารถวัดระดับน้ำตาลได้โดยอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์

ตั้งแต่ปี 2007 ทีมของนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้ได้พยายามพัฒนาเครื่องมือสวมใสได้และสามารถวัดระดับน้ำตาลได้อย่างอัตโนมัติ และยังความเจ็บน้อยที่สุดโดยการเจาะผิวหนังจะเหมือนยุงกัด เมื่อเร็ว ๆ นี้พวกเขาได้เปิดตัวเครื่องต้นแบบล่าสุดของพวกเขาซึ่งเป็นอุปกรณ์คล้ายนาฬิกาที่จะทำการเจาะเข้าไปในเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังเป็นระยะ ๆ และนำหยดเลือดที่ได้ส่งไปยังแผ่นทดสอบกลูโคส

ระบบเครื่องต้นแบบในปัจจุบันใช้กลไกที่ทำด้วยโลหะผสมที่จำรูปแบบดังเดิมของตัวเองได้หรือเรียกว่า shape memory alloy (SMA) เมื่อถูกความร้อนจะหดตัวอย่างรวดเร็ว และจะกลับไปสู่รูปแบบดังเดิมเมื่อความร้อนหายไป โดยที่เข็มจะติดตั้งกับโลหะ SMA นี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของเข็มโดยการควบคุมอุณหภูมิที่โลหะผสม SMA

เครื่องต้นแบบในปัจจุบันประกอบด้วยสองส่วนคือ ส่วนด้านบนที่ดูเหมือนนาฬิกาจะประกอบด้วยแบตเตอรี่ จอแสดงผล ตัวกลไกและส่วนประกอบอื่น ๆ  และส่วนด้านล้างซึ่งเป็นส่วนของตลับที่มีเข็มและแถบทดสอบเลือดซึ่งเป็นส่วนที่สามารถถอดออกและทิ้งไป ในปัจจุบันเครื่องต้นแบบมีขนาดค่อนข้างใหญ่แต่ก็สามารถใส่บนข้อมือได้ และที่สำคัญนักวิทยศาสตร์กล่าวว่าการเจาะของเข็มจะเจาะเข้าไปใต้ผิวหนังเพียงเล็กน้อยและไม่ทำให้รู้สึกใด ๆ เลยเวลาที่มันทำงาน

เครื่องต้นแบบนี้ยังคงใช้แถบวัดและเซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่มีขายอยู่ทั่วไป แต่เลือดที่เจาะได้โดยเครื่องต้นแบบนี้มีจำนวนน้อยเกินกว่าที่เซ็นเซอร์ในปัจจุบันสามารถวัดระดับน้ำตาลได้ ดังนั้นขั้นตอนต่อไปของทีมงานจะต้องตัดสินใจว่าจะพัฒนาเครื่องต่อไปโดยการใช้เซ็นเซอร์ที่มีขายในปัจจุบัน หรือจะพัฒนาเซ็นเซอร์ขึ้นมาใหม่ที่สามารถวัดระดับน้ำตาลในปริมาณเลือดที่ได้มาจากเครื่องต้นแบบนี้

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเครื่องมือวัดระดับน้ำตาลนี้ยังห่างไกลจากการนำมาใช้กันทั่วไป แต่เป้าหมายของทีมงานต้องการผลิตเครื่องมือวัดที่มีขนาดสามารถสวมใส่ได้ และสามารถวัดระดับน้ำตาลได้อย่างอัตโนมัติ นอกจากนั้นนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเครื่องมือนี้ยังสามารถพัฒนาให้เป็นเครื่องมือวัดเลือดเพื่อตรวจหาภาวะอื่นได้ เช่น วัดหาเซลล์มะเร็ง

 


 

ที่มาวารสารขององค์กรวิชาชีพด้านเทคโนโลยี IEEE Spectrum

 

error: กด RightClick แทน