วัคซีนไวรัสซิก้าให้ผลเป็นที่น่าพอใจจากการทดลอง

mosquito

ไวรัสซิก้าได้แพร่ระบาดมายังฟลอริด้าประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งมีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้แล้วจำนวนหลายราย ไวรัสมีความร้ายแรงมากกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์เพราะอาจจะทำให้เด็กที่เกิดมามีความผิดปกติทางศีษะและสมอง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี้  สถาบันการแพทย์ทั่วโลกมีความพยายามอย่างมากที่จะออกแบบวัคซีนออกมาใช้ให้เร็วที่สุดเพื่อที่จะมาสู้กับโรคนี้ ขณะนี้มีมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลกที่มีการแพร่ของเชื้อไวรัสนี้

การทดลองวัคซีนในลิงเมื่อวันพฤหัสบดี 4 สิงหาคม 2016 มีผลที่ให้ความคาดหวังมากกับทางการแพทย์ โดยมีการทำวัคซีนขึ้นมาสามวิธีและทั้งสามวิธีนั้นให้ผลรับเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะใช้เวลาเป็นปีกว่าที่จะสามารถนำวัคซีนมาใช้กันทั่วไปซึ่งคาดว่าเร็วที่สุดจะน่าจะเป็นในปี 2018

Zika_phylogenetic_analysis_map

การทำการทดลองวัคซีนนี้ทำกับลิง โดยที่วัคซีนผลิตขึ้นมาสามวิธี วิธีแรกคือการใช้ไวรัสมาทำวัคซีนแต่ทำให้เชื้อไวรัสไม่ทำงาน และอีกสองวิธีโดยใช้ส่วนของพันธุกรรมของไวรัสมาทำวัคซีน การทดสอบวัคซีนทั้งสามวิธีกับลิงแสมแสดงให้เห็นถึงความสามารถป้องกันไวรัสได้อย่างดี และที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ

ขั้นต่อนต่อไปคือการทำการทดลองกับมนุษย์เพื่อทดสอบว่าวัคซีนมีผลป้องกันไวรัสกับมนุษย์ได้หรือไหม และที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ การทดลองนี้อาจจะเริ่มได้ในปลายปีนี้

นักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ยังมีงานอีกมากกว่าที่จะผลิตวัคซีนออกมาใช้กันทั่วไป ถึงแม้ว่าวัคซีนที่ทำออกมานี้มีผลในลิงแต่การทดลองกับมนุษย์จะมีขบวนการอีกมากหมายเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่เป็นอันตราย แต่นี้เป็นข่าวดีและให้ความหวังต่อบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เสียง ทางทีมงานจะรายงานผลการทดลองต่อไป

 

error: กด RightClick แทน