เมื่อ 3.2 พันล้านปีก่อนโลกเราเป็น “โลกน้ำ”

นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานที่เชื่อได้ว่า เมื่อประมาณ 3 พันล้านปีก่อนโลกเราเป็น “โลกน้ำ” ที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำทั่วทั้งใบ  ซึ่งไม่มีพื้นผิวทวีปใด ๆ ที่แยกพื้นน้ำออกเป็นมหาสมุทรอย่างเช่นทุกวันนี้

การศึกษาวิจัยใหม่ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์ และมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวาได้ค้นพบตะกอนทะเลดึกดำบรรพ์ในพื้นที่ชนบทห่างไกลของออสเตรเลียทางตะวันตก ซึ่งการศึกษาดังกล่าวอาจให้คำอธิบายบางอย่างแก่นักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้

เบนจามิน จอห์นสัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐไอโอวาซึ่งทำงานร่วมกับ บอสเวลล์ วิง จากมหาวิทยาลัยโคโลราโดในการตรวจสอบชิ้นส่วนของเปลือกโลกดึกดำบรรพ์ที่พบมีอายุเกือบ 3.2 พันล้านปี และมีองค์ประกอบไอโซโทปที่บงชี้ให้เห็นว่าโลกในช่วงเวลานั้นปกคลุมด้วยน้ำ

นักวิจัยกล่าวว่า ไอโซโทปที่พบแสดงให้เห็นว่าในเวลานั้นองค์ประกอบของน้ำจะมีออกซิเจนไอโซโทป 18 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมากกว่าออกซิเจนไอโซโทป 16 ที่เป็นชนิดที่พบได้โดยทั่วไปในมหาสมุทรปัจจุบันและเป็นชนิดที่เบากว่าเล็กน้อย

นักวิจัยได้ตั้งทฤษฎีที่อธิบายความน่าจะเป็นไปได้ว่า ออกซิเจนไอโซโทป18 มีอยู่มากเกินไปในมหาสมุทรช่วงเวลานั้นก็เพราะว่าไม่มีพื้นผิวทวีปที่อุดมไปด้วยดินรอบ ๆ ที่จะดูดซับไอโซโทป 18 เลย

อย่างไรก็ตามนักวิจัยกล่าวเน้นว่า นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีพื้นผิวดินที่แห้งบนโลกในช่วงเวลานั้นเลย แต่หากมีก็จะเป็นย่อม ๆ พื้นผิวดินขนาดเล็ก ๆ และกระจัดกระจาย

 

 

error: กด RightClick แทน