การวิจัยใหม่พบว่า แกนในของโลกมีอายุน้อยกว่าที่เคยคาดคิดกันมาก่อน

ภาพวาดแกนของโลกในอดีตและปัจจุบัน ภาพโดย University of Rochester illustration / Michael Osadciw

ผลงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์พบว่าแกนในของโลกมีอายุน้อยกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยคาดคิดกันมาก่อนหน้านี้ ผลงานวิจัยใหม่นี้ได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของสนามแม่เหล็กโลกซึ่งเป็นป้อมปราการป้องกันสิ่งมีชีวิตทั้งปวงบนโลกใบนี้

ในบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Nature Geosciences นักวิจัยรายงานว่า แกนในของโลกนั้นจริง ๆ แล้วมีอายุประมาณเพียง 565 ล้านปี ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับอายุของโลกที่มีอายุถึง 4.5 พันล้านปี

โครงสร้างโลกของเราในปัจจุบันเป็นเหมือนเค้กที่เป็นชั้น ๆ โดยประกอบ เปลือกโลกที่แข็ง เนื้อโลกที่หนืดร้อน แกนชั้นนอกที่เป็นของเหลว และแกนในที่เป็นของแข็ง แกนในหรือแกนกลางที่เป็นของแข็งในปัจจุบันนั้นค่อยเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ เมื่อเหล็กเหลวในแกนกลางเย็นตัวและตกผลึก

กระบวนการนี้ช่วยเพิ่มพลังให้กับการเคลื่อนที่ของของเหลวในแกนนอกรอบ ๆ แกนในที่เป็นของแข็ง กลไกนี้จะทำงานเหมือนเป็นไดนาโมของโลกขนาดมหึมาสร้างสนามแม่เหล็กที่ล้อมรอบโลกและช่วยปกป้องโลกจากรังสีคอสมิกที่เป็นอันตราย

แกนในของโลกจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีกำลังอย่างในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเกราะป้องกันสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลกของเราจากลมสุริยะ ซึ่งเป็นรังสีที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์

นักวิจัยเชื่อว่าไดนาโมของโลกมีกำลังน้อยดังนั้นมีสนามแม่เหล็กที่อ่อนในช่วงต้น ๆ ของประวัติศาสตร์โลกไม่นานหลังจากเหตุการณ์ดวงจันทร์ก่อตัวขึ้น ในอีกหลายพันล้านปีต่อมาพลังงานในการขับเคลื่อนไดนาโมของโลกได้ลดลงจนถึงจุดวิกฤตที่เกลือบล่มสลายเมื่อ 565 ล้านปีก่อน แม้ว่าไดนาโมของโลกจะอ่อนกำลังอย่างมาก อย่างไรไดนาโมไม่ได้หยุดทำงานโดยสิ้นเชิง นักวิจัยสันนิษฐานว่า ณ เวลานี้นี่เอง หรือไม่นานหลังจากนี้ แกนชั้นในของโลกได้เริ่มกลายเป็นของแข็ง และผลอันนั้นทำให้ไดนาโมของโลกมีกำลังเพิ่มขึ้น

นักวิจัยเรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของไดนาโมของโลกจากการศึกษาวัดความแรงของสนามแม่เหล็กโบราณที่ติดขังอยู่ภายในผลึกเดี่ยวของแร่เฟลด์สปาร์ ตัวอย่างที่เก็บได้จากควิเบกประเทศแคนาดามีเข็มแม่เหล็กขนาดเล็ก ๆ นักวิจัยกล่าว เฟลด์สปาร์ช่วยปกป้องเข็มแม่เหล็กเหล่านั้นไว้จากการเปลี่ยนแปลงตามเวลาทางธรณีวิทยา ซึ่งนั้นทำให้นักวิจัยสามารถเรียนรู้ความเข็มของสนามแม่เหล็กโลกสมัยโบราณได้

จากการศึกษาสนามแม่เหล็กที่ถูกขังอยู่ในผลึกโบราณทำให้นักวิจัยพบว่าความเข้มของสนามแม่เหล็กจะต่ำมากเมื่อ 565 ล้านปีก่อน ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยเห็นกันมาก่อน และนั้นเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าแกนในอาจก่อตัวแข็งขึ้นในช่วงเวลานี้และเพิ่มพลังให้กับไดนาโมของโลกเป็นผลทำให้ความเข็มของสนามแม่เหล็กของโลกเพิ่มขึ้น

 

error: กด RightClick แทน