การบินยุโรปประกาศรับรองความปลอดภัยโบอิ้ง 737 Max อีกครั้ง

สำนักงานกำกับดูแลการบินของสหภาพยุโรปได้ประกาศให้เครื่องบิน 737 Max ของบริษัทโบอิ้งมีความปลอดภัยสำหรับการบินอีกครั้ง หลังจากที่ถูกห้ามบินมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2019 เนื่องจากข้อบกพร่องที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ 2 ครั้ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 346 คน

แพทริกค์ ไค กรรมการบริหารของสำนักงานด้านความปลอดภัยการบินของสหภาพยุโรป หรือ EASA (อีซา) กล่าวกับสำนักขาวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) เมื่อวันศุกร์ว่า เขาพอใจกับการเปลี่ยนแปลงที่บริษัทโบอิ้งได้ดำเนินการกับเครื่องบิน 737 Max และกล่าวอีกว่า เครื่องบิน 737 Max จะสามารถกลับมาบินได้ในยุโรปก่อนสิ้นนี้ปี 2020

หลังจากการประกาศความปลอดภัยของเครื่องบิน 737 Max ไปแล้ว สำนักงานจะต้องรอการแสดงความคิดเห็นทางสาธารณะอีกสี่สัปดาห์ และเขาเสริมว่า การพัฒนาอุปกรณ์ที่เรียกว่า เซ็นเซอร์สังเคราะห์ (เซ็นเซอร์วัดมุมปะทะ) เพื่อเพิ่มระบบซ้ำสำรองสำหรับระบบควบคุมการบินอัตโนมัติจะต้องใช้เวลาอีก 20 ถึง 24 เดือน

มีข้อสังเกตว่า EASA ได้ออกมาประกาศว่าเครื่องบิน 737 Max มีความปลอดภัยสำหรับการบินก่อนที่บริษัทโบอิ้งจะอัปเกรดซอฟต์แวร์ตามที่ทาง EASA ได้ร้องขอไป ซึ่งทางบริษัทโออิ้งอาจใช้เวลาถึงสองปีก่อนในพัฒนาและทดสอบซอฟต์แวร์ดังกล่าว

EASA กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลการบินอื่น ๆ เพื่อนำบทเรียนที่ได้จากอุบัติเหตุของเครื่องบิน 737 Max ไปใช้กับการอนุมัติเครื่องบินในอนาคต ส่วนหนึ่งจะเกี่ยวข้องกับการประเมินเครื่องบินที่พัฒนาโดยการดัดแปลงจากเครื่องบินรุ่นเก่า อย่างเช่น 737 Max ที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่กับโครงสร้างของเครื่องบินรุ่นเก่า เขากล่าวด้วยว่า ความท้าทายคือการหาความสมดุลที่เหมาะสมและการทำให้แน่ใจว่านักบินมีความรู้ที่จำเป็นในการบินเครื่องบินอย่างปลอดภัย

เครื่องบินรุ่นใหม่อีกรุ่นที่กำลังพัฒนาคือโบอิ้ง 777X ซึ่งเป็นเครื่องที่สร้างบนโครงสร้างเก่าอายุ 25 ปีและจะมีปีกพับ เครื่องบินโบอิ้งหลายรุ่นส่วนใหญ่จะมีเซ็นเซอร์วัดมุมปะทะ 2 ตัว ในขณะที่เครื่องบินของแอร์บัสจะมีสามตัวขึ้นไป เซอร์วัดมุมปะทะมีความสำคัญสำหรับการบินเครื่องบิน อย่างเช่นในกรณีของ 737 Max เมื่อเซอร์วัดมุมปะทะตัวหนึ่งล้มเหลวก็จะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของเครื่องบินเนื่องจากระบบอัตโนมัติในการควบคุมการบินไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง

 

 

error: กด RightClick แทน