พบไดโนเสาร์ชนิดหายากในประเทศออสเตรเลีย

ภาพวาดจินตนาการของ อีลาโฟรซอร์  (elaphrosaur)  ภาพโดบ Ruairidh Duncan

ผลงานวิจัยของนักบรรพชีวินวิทยาชี้ให้เห็นว่าฟอสซิลกระดูกสันหลังที่ลึกลับของสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ขุดพบหลายปีก่อนหน้าในรัฐวิกตอเรียประเทศออสเตรเลียนั้นแท้ที่จริงเป็นไดโนเสาร์ชนิดพันธุ์ที่หายากที่เรียกว่า อีลาโฟรซอร์  (elaphrosaur)

นักบรรพชีวินวิทยาได้ตรวจอายุของชิ้นฟอสซิลของโดโนเสาร์ อีลาโฟรซอร์ พบว่ามีอายุอยู่ในต้นยุคครีเทเชียสซึ่งมีอายุประมาณ 110 ล้านปีก่อน อีลาโฟรซอร์เป็นไดโนเสาร์ชนิดพันธุ์ที่เล็กมีคอยาวเรียวแขนสั้นและมีลักษณะเพรียว และจากขนาดของโครงกระดูกตัวนี้น่าจะมีความยาวเจ็ดฟุตจากจมูกถึงหางโดยที่ชื่อ elaphrosaur หมายถึง สัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ่งก้าเท้าเบา เนื่องจากลักษณะการเดินที่ยืดหดเหมือนสปิง

นักวิจัยกล่าวว่า การเดินของไดโนเสาร์จะค่อนข้างแปลกแต่คล่องแคล่วว่องไว ซากกระโหลกของอีลาโฟรซอร์ที่พบกันมาก็มีไม่กี่ชิ้น แต่ก็แสดงให้เห็นว่าไดโนเสาร์ชนิดนี้เมื่ออายุยังน้อยจะมีฟัน แต่เมื่อโตเต็มวัยก็จะสูญเสียฟันของมันไป และทดแทนที่ด้วยจะงอยปากที่เหมือนนก อย่างไรก็ตามนักบรรพชีวินวิทยายังไม่รู้ว่า อีลาโฟรซอร์ชนิดพันธุ์ที่พบในรัฐวิกตอเรียประเทศออสเตรเลียจะเหมือนกันหรือไม่เพราะยังไม่มีกระโหลกให้ศึกษา

การที่ไดโนเสาร์วัยที่ยังไม่โตเต็มวัยมีฟันนั้นแสดงให้เห็นว่าชนิดของอาหารของพวกมันจะเปลี่ยนไปตามอายุ เนื่องจากลักษณะปากที่ไม่มีฟันเมื่อโตเต็มวัยจึงเชื่อได้ว่า อีลาโฟรซอร์ เป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ อย่างไรก็ตามอีลาโฟรซอร์ถูกจัดให้เป็นไดโนเสาร์ในกลุ่มของเทโรพอดซึ่งปกติเป็นสัตว์กินเนื้อ

โดยทั่วไปแล้วอีลาโฟรซอร์เป็นไดโนเสาร์ที่ไม่พบซากฟอสซิลกันบ่อย และเท่าที่พบกันมามีอยู่สามชนิดพันธุ์ซึ่งขุดพบในแทนซาเนียจีนและอาร์เจนตินา การค้นพบวอีลาโฟรซอร์ในประเทศออสเตรเลียจึงเป็นการค้นพบซากไดโนเสาร์ชนิดนี้ตัวแรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไดโนเสาร์ชนิดนี้กระจัดกระจายอยู่ทั่วโลก

จากซากฟอลซิลและสถานที่ที่พบในเวลานั้นประมาณ 110 ล้านปีก่อนทวีปออสเตรเลียจะตั้งอยู่ในเขตวงแอนตาร์กติก และเป็นสถานที่ที่ตั้งของแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวโดยมีพืชที่เขียวชอุ่มครอบคลุมอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำ

 

 

error: กด RightClick แทน