ผู้ป่วยเป็นอัมพาตสามารถเดินได้อีกครั้งด้วยการปลูกถ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า

ผู้ป่วยสามคนผู้ซึ่งเป็นอัมพาตตั้งแต่เอวลงมาเนื่องจากไขสันหลังเสียหายหลังจากได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าเข้าไปที่ไขสันหลังสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง รายงานทางการแพทย์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าที่จะช่วยเหลือให้ผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตได้ในอนาคต

ทีมวิจัยของสหรัฐจากมหาวิทยาลัยลุยส์วิลล์และเมโยคลินิกได้ตีพิมพ์รายงานความสำเร็จในการช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นอัมพาตในวารสาร Nature Medicine และ New England Journal of Medicine ถึงแม้เป็นความสำเร็จแต่ทีมงานก็บอกว่าการรักษาดังกล่าวยังไม่ได้เป็นการรักษาที่ทำให้หายขาด ผู้ป่วยยังคงเดินได้ด้วยการช่วยเหลือในการประคลองการเดิน และเมื่อไรก็ตามที่อุปกรณ์ไฟฟ้าปิดลงผู้ป่วยก็จะไม่สามารถขยับขาได้อีก

หนึ่งในผู้ป่วยที่มีส่วนร่วมในการทดลองดังกล่าวหลังจากได้รับการปลูกถ่ายอุปกรณ์และได้รับการทำกายภาพบำบัดหนึ่งครั้งที่เมโยคลินิกสามารถเดินด้วยการช่วยเหลือเป็นระยะทางที่ค่อนข้างไกล ซึ่งการทดลองถึงแม้จะเป็นการทดลองกับผู้ป่วยเพียงไม่กี่คน แต่ความสำเร็จจะเป็นแนวทางในการที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับการบาดเจ็บที่ไขสันหลังและเป็นอัมพาตได้ในอนาคต

จากรายงานของการรักษาได้กล่าวว่าผู้ป่วยที่มีไขสันหลังเสียหายจะทำให้สัญญาณจากสมองไม่สามารถส่งผ่านไปยังวงจรของเส้นประสาทที่ทำหน้าที่เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อได้ อย่างไรก็ตามวงจรของเส้นประสาทดังกล่าวถึงแม้ไม่ได้รับสัญญาณไฟฟ้าจากสมองเป็นเวลานานก็ยังคงไม่ได้เสียหาย

เมื่อใดก็ตามที่วงจรเส้นประสาทเหล่านี้ถูกกระตุ้นฟื้นฟูด้วยสัญญาณไฟฟ้าในรูปแบบเฉพาะ วงจรเส้นประสาทเหล่านี้ก็จะฟื้นกลับมาทำงานได้อีกครั้ง และหลังจากนั้นก็สามารถที่จะป้อนสัญญาณที่เป็นคำสั่งในการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อแบบง่ายได้

ถึงแม้ว่าการวิจัยจะเป็นการวิจัยในระยะแรกๆ และยังคงมีปัญหาที่จะต้องแก้ไขอีกมากหมาย แต่ผลงานวิจัยที่ออกมานี้จะเป็นแนวทางในการวิจัยต่อไปในอนาคตที่ให้ความหวังผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตสามารถเดินได้อีกครั้ง

 


 

ที่มาวารสาร Nature Medicine และ New England Journal of Medicine

ภาพโดย the creative commons

 

 

error: กด RightClick แทน