ยาป้องกันไมเกรน เอ็มกาลิตี ได้รับการอนุมัติใช้รักษาอาการปวดศีรษะเป็นระลอก

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า เอฟดีเอ (FDA) ได้อนุมัติใช้ยาเอ็มกาลิตี (Emgality) หรือชื่อสามัญ galcanezumab-gnlm สำหรับการรักษาอาการปวดศีรษะเป็นระลอก ซึ่งถือเป็นครั้งยาชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในการรักษาอาการปวดศีรษะเป็นระลอกที่ไม่ค่อยพบกันบ่อย

ยาเอ็มกาลิตีจริงๆแล้วเคยได้รับการอนุมัติจากเอฟดีเอมาก่อนหน้านี้สำหรับใช้เป็นยาป้องกันการเกิดโรคไมเกรนในผู้ใหญ่  ยาเอ็มกาลิตีเป็นยาฉีดด้วยตนเอง เอฟดีเอแนะนำขนาดการใช้ยาเอ็มกาลิตีสำหรับการรักษาอาการปวดศีรษะเป็นระลอกจำนวน 100 มก. 3 เข็มเมื่อเริ่มมีอาการปวดศีรษะเป็นระลอก และจากนั้นฉีดยา 120 มก. ทุกเดือนจนกว่าจะระยะเวลาของการปวดศีรษะเป็นระลอกจะหายไป

การอนุมัติยาเอ็มกาลิตีสำหรับใช้ในการรักษาอาการปวดศีรษะเป็นระลอกอยู่พื้นฐานของผลการทดลองทางคลินิกในผู้ป่วย 106 คน ในช่วงเวลาสามสัปดาห์ของการทดลองทางคลินิก ผู้ป่วยที่ได้รับยาเอ็มกาลิตีมีอาการปวดศีรษะเป็นระลอกน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอก

จากผลการทดลองทางคลินิกอาการอักเสบเฉพาะที่จากการฉีดยาเป็นผลข้างเคียงที่มีการรายงานมากที่สุด ทางเอฟดีเอห้ามใช้ยานี้กับผู้ป่วยที่แพ้ต่อสาร galcanezumab-gnlm เอฟดีเอแนะนำว่าผู้ป่วยควรหยุดใช้หากพบเกิดมีอาการอักเสบดังกล่าว อาการแพ้อาจเกิดขึ้นหลายวันหลังจากการได้รับยาและอาจมีอาการแพ้อยู่นาน

 

 

error: กด RightClick แทน