ตุรกีจะร่วมผลิตระบบขีปนาวุธ S-500 หลังจากซื้อระบบ S-400

ประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ได้กล่าวว่าตุรกีและรัสเซียจะร่วมกันผลิตระบบขีปนาวุธป้องกันอากาศยานรุ่นใหม่ S-500 ของรัฐเซียหลังจากการจัดซื้อระบบ S-400 ที่เป็นที่กังขาจบสิ้นลง

การจัดซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันอากาศยาน S-400 จากประเทศรัสเซียนั้นได้ทำให้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับสหรัฐอเมริกาที่มีอยู่แล้วรุนแรงขึ้นไปอีก ซึ่งสหรัฐฯได้ออกมาเตือนประเทศตุรกีหลายต่อหลายครั้งว่า ตุรกีจะเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรหากตุรกียืนกรานที่จะจัดซื้อระบบขีปนาวุธ

ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างตุรกีและสหรัฐอเมริกาได้เกิดจากปัญหาที่สะสมมาหลายด้านซึ่งรวมถึงการสนับสนุนนักรบชาวเคิร์ดของสหรัฐฯที่ทางตุรกีมองว่าเป็น “ผู้ก่อการร้าย” นอกจากนั้นสหรัฐฯปฏิเสธการส่งตัวนักเทศน์ชาวมุสลิมที่ทางตุรกีกล่าวหาว่าเป็นผู้รับผิดชอบในการทำรัฐประหารปี 2016

รัฐบาลสหรัฐฯกล่าวมาตลอดว่า ข้อตกลงการจัดซื้อระบบขีปนาวุธกับรัสเซียนั้นเป็นภัยคุกคามต่อการป้องกันของประเทศตะวันตก ในเดือนเมษายนปีที่แล้วสหรัฐฯได้ระงับการส่งมอบเครื่องบินขับไล่ไอพ่นเทคโนโลยีล่องหน F-35 ให้กับตุรกีเพื่อกดดันการจัดซื้อระบบขีปนาวุธ ซึ่งประเทศตุรกีคาดว่าจะซื้อเครื่อบิน F-35 ทั้งหมด 100 ลำ และในขณะนี้นักบินตุรกีกำลังอยู่ในสหรัฐอเมริกาในการฝึกอบรมเกี่ยวกับ F-35

แม้จะมีการข่มขู่จากการคว่ำบาตร แต่ประธานาธิบดี แอร์โดอัน ได้ย้ำว่าระบบขีปนาวุธ  S-400 จะถูกส่งมอบในเดือนกรกฎาคม และเชื่อว่าในที่สุดสหรัฐฯจะส่งมอบเครื่องบิน F-35 เช่นกันไม่ช้าก็เร็ว

 

 

error: กด RightClick แทน