ยุโรปตรวจสอบ ควอลคอมม์ ในพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันทางการค้า

สหภาพยุโรปกำลังตรวจสอบบริษัท ควอลคอมม์ (Qualcomm) ในเรื่องการดำเนินธุรกิจที่ต่อต้านการแข่งขันทางการค้า โดยบริษัทถูกกล่าวหาว่าใช้อิทธิผลของตนจากความเป็นผู้นำในชิปโมเด็ม 5G เพื่อทำให้ชิปความถี่วิทยุของตนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบสื่อสารไร้สายได้เปรียบทางการตลาด

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากบริษัทใช้เวลาหลายปีในการต่อสู้กับหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ และที่ผ่านมาได้จ่ายค่าปรับไปแล้วเป็นจำนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์ เพราะพบมีความผิดในการดำเดินธุรกิจที่มีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันทางการค้า ควอลคอมม์เมื่อปีที่แล้วแพ้คดีให้กับคณะกรรมาธิการการค้าของสหรัฐฯ ในเรื่องเดียวกัน ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์

ควอลคอมม์เป็นบริษัทผู้ผลิต ชิบโมเด็ม ซึ่งบางครั้งเรียกว่า โปรเซสเซอร์เบสแบนด์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ไมโครอิเล็กทรอนิกทำหน้าประมวณผลในช่วงความถี่เบสแบนด์หรือความถี่ต่ำสำหรับการสื่อสารไร้สาย แต่ปัจจุบันบริษัทกำลังแข่งขันในผลิตภัณฑ์ที่เป็นอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า ชิปความถี่วิทยุ ซึ่งเป็นชิปตัวกลางจัดการปรับแต่งความถี่ของการส่งและรับสัญญาณความถี่สูงจากเครือข่ายไร้สายและความถี่ต่ำของชิปโมเดม

และนั้นเป็นปัญหาที่ทางสหภาพยุโรปกำลังตรวจสอบ เนื่องจากมีข้อกล่าวหาที่ว่าบริษัทควอลคอมม์พยายามเกลี้ยกล่อมผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือต่าง ๆ ให้ซื้อชิปความถี่วิทยุพร้อมกับชิปโมเด็มของตัวตนแทนที่จะแยกซื้อชิปความถี่วิทยุจากผู้ผลิตรายอื่น ๆ

ปัจจุบันมีบริษัทผู้ผลิตชิปความถี่วิทยุหลายรายใหญ่อื่น ๆ ได้แก่ บรอดคอม (Broadcom) สกายเวิร์คส์โซลูชั่น (Skyworks Solutions) และ โคร์โว (Qorvo) โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ควอลคอมม์พึ่งได้ทำสัญญาจำหน่ายชิปความถี่วิทยุให้กับบริษัทใหญ่หลายบริษัทได้แก่ ซัมซุง กูเกิล และเอลจี

ก่อนหน้านี้บริษัทควอลคอมม์เคยถูกสหภาพยุโรปสั่งปรับไปแล้วจากความผิดในข้อหาต่อต้านการแข่งขันทางการค้าถึงสองครั้ง ครั้งแรกเป็นจำนวนเงิน 242 ล้ายยูโรเมื่อหลายปีก่อน และครั้งที่สองในปี 2018 บริษัทควอลคอมม์ถูกปรับเป็นจำนวนเงินถึง 997 ล้ายยูโรโดยมีความผิดที่ให้เงินกับบริษัทแอปเปิลเพื่อตอบแทนการเลือกซื้อชิปของตน

ในข้อกล่าวหาครั้งใหม่นี้หากสหภาพยุโรปพบว่าบริษัทควอลคอมม์มีความผิด บริษัทก็จะถูกสั่งปรับเป็นจำนวนเงินสูงถึง 10% ของรายได้ทั้งปีของบริษัท ในปี 2019 บริษัทควอลคอมม์มีรายประจำปีอยู่ที่ 24.3 พันล้านดอลลาร์

 

 

error: กด RightClick แทน