ยุโรปกำหนดให้รถยนต์ทุกคันมีระบบจำกัดความเร็วตั้งแต่ปี 2022

ภายใต้กฎหมายความปลอดภัยใหม่ของสหภาพยุโรปรถยนต์ใหม่ทุกคันที่จะขายในยุโรปได้ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไปจะต้องมีระบบความช่วยเหลือความเร็วอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานเพื่อควบคุมจำกัดความเร็วยานยนต์ใหม่ทุกคัน

กรรมาธิการยุโรปกล่าวในแถลงการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตปีละ 25,000 คนบนท้องถนนในยุโรป โดยที่อุบัติเหตุส่วนใหญ่นั้นเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ กฎหมายใหม่ที่บังคับใช้จะทำให้ความรุนแรงของอุบัติเหตุเกิดขึ้นน้อยลง เช่นเดียวกับตอนที่ประกาศใช้กฎหมายใช้เข็มขัดนิรภัยเป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตามทางสหภาพยุโรปไม่ได้บังคับที่จะใช้เทคโนโลยีหนึ่งใดเฉพาะ และผู้ขับสามารถที่จะยกเลิกระบบควบคุมความเร็วชั่วคราวได้

นอกจากนั้นแล้วกฎหมายใหม่ยังบังคับให้รถทุกคันจะต้องมีระบบบันทึกข้อมูลอุบัติเหตุ และต้องมีกล้องติดรถยนต์ทุกคันเพื่อบันทึกเหตุการณ์ในกรณีของการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งได้รับการยกย่องจากผู้สนับสนุนด้านความปลอดภัย

แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของผู้ขับขี่เองที่ว่าระบบความสะดวกๆต่างๆจะทำให้กลายเป็นความชะล่าใจกับผู้ขับขี่และทำให้ผู้ขับขี่ให้ความสำคัญกับสภาพบนท้องถนนน้อยลงขณะขับขี่

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ของยุโรปยังมีความกังวลด้วยในเรื่องโนโลยีเนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก เช่น เกี่ยวกับสัญญาณจราจรที่ไม่ได้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วทั้งยุโรปทำให้ระบบตรวจสอบเพื่อจำกัดความเร็วเป็นไปได้ยาก

แผนที่ดิจิตอลก็ยังมีข้อมูลในเรื่องความเร็วของถนนหลายสายในยุโรปไม่ครบถ้วน และข้อมูลที่มีอยู่ไม่ได้เป็นข้อมูลที่อับเดทเสมอไป ดังนั้นทางสมาคมจึงได้แนะนำว่าควรใช้ระบบช่วยเหลือความเร็วอัจฉริยะดังกล่าวอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนกว่าโครงสร้างพื้นฐานจะดีพอ

ระบบช่วยเหลือความเร็วอัจฉริยะที่จะบังคับให้มีอยู่ในรถทุกคันนั้นจะไม่ได้ใช้เบรกอัตโนมัติเพื่อควบคุมความเร็วของรถ แต่จะจำกัดความเร็วด้วยการควบคุมกำลังของเครื่องยนต์แทน เว้นแต่จะถูกปิดระบบโดยผู้ขับเพื่อขับเองตามความเร็วที่ต้องการชั่วคราว

อย่างไรก็ตามกฎหมายใหม่ยังคงต้องได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐสมาชิกและรัฐสภาของยุโรปก่อนที่เป็นบังคับใช้ในปี 2022

 

 

error: กด RightClick แทน