การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านมซ้ำ

อัตราการรอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งเต้านมค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับมะเร็งชนิดอื่น ๆ แต่ในบางครั้งมะเร็งจะกลับมาหลังจากการรักษาเสร็จสิ้นไปแล้ว การศึกษาใหม่ได้แนะนำผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคมะเร็งเต้านมว่าควรจะดำเนินชีวิตอย่างไรเพื่อที่จะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมซ้ำ

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมได้รับการวินิจฉัยโรคในระยะแรก ๆ ซึ่งเป็นระยะที่มีอัตราการรอดชีวิตสูง และในปัจจุบันอัตราการรอดชีวิตอย่างน้อย 10 ปีอยู่ที่ประมาณ 83 เปอร์เซ็นต์ แต่ผู้ป่วยบางคนมะเร็งจะกลับมาไม่ว่าและการกลับมาจะเป็นมะเร็งที่ไม่ว่าเหมือนเดิมหรือมีความรุนแรงมากขึ้นกว่าครั้งแรก จากการวิจัยพบว่าโดยรวมประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยโรคในระยะแรก ๆ มะเร็งจะแพร่กระจายในระยะหลัง

การวิจัยใหม่นี้ได้ตรวจสอบปัจจัยการดำเนินชีวิตของผู้ที่เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งที่มีอิทธิพลต่ออัตราการเกิดซ้ำของมะเร็งเต้านม การวิจัยในครั้งนี้กระทำโดยดร. เอลเลน วอร์เนอร์ของศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพซันนีบรูคประเทศแคนาดาในความร่วมมือกับดร. จูเลีย แฮมเมอร์ และผลการวิจัยในครั้งนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Canadian Medical Association Journal (หรือ CMAJ) 

การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ที่ใช้ข้อมูลจากการศึกษาหลายอย่างรวมกัน 67 ชนิดที่ได้มาจากการตรวจสอบวิถีชีวิตหลากหลายของผู้ที่เคยเป็นมะเร็งเต้านมที่รวมไปถึง การออกกำลังกาย การควบคุมน้ำหนัก การลดน้ำหนัก การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ การวิเคราะห์ข้อมูลของวิถีชีวิตเหล่าเพื่อศึกษาความเกี่ยวข้องกับการมีส่วนทำให้เกิดโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมซ้ำ

ถึงแม้ว่าผู้ทำวิจัยได้แสดงผลการค้นพบที่สำคัญ ๆ ให้กับผู้ป่วย แต่นักวิจัยได้เตือนไว้ว่าไม่ควรมองสิ่งสำคัญเหล่านี้ว่าจะเป็นยาวิเศษที่จะช่วยได้ในทุกกรณีเพราะมะเร็งเต้านมบางชนิดเป็นมะเร็งที่ร้ายแรงและอาจจะกลับมาถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนวิถีชีวิตตามคำแนะนำแล้วก็ตาม

จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักดูเหมือนจะเป็นประโยชน์มากที่สุดในการป้องกันการกลับมาของมะเร็งเต้านม ผู้หญิงมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนจะมีโอกาสที่ต่ำที่สุดของการรอดชีวิต ซึ่งต่างจากผู้หญิงที่ออกกำลังกายระดับปานกลางเป็นประจำทุกวัน 30 นาที่ต่อวันและ 5 วันต่อสัปดาห์ หรือออกกำลังกายหนัก 75 นาทีต่อสัปดาห์จะช่วยลดความเสี่ยงอย่างมากของการกลับมาของมะเร็งเต้านมและลดความเสี่ยงของการเสียชีวิต

การรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักดูเหมือนจะไม่มีผลกับการลดความเสี่ยงของการกลับมาของมะเร็งเต้านม นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการรับประทานถั่วเหลืองจะไม่เป็นอันตรายหรือเพิ่มความเสี่ยง แต่การรับประทานโปรตีนจากถั่วเหลืองแทนโปรตีนจากสัตว์ช่วยหลีกเลี่ยงการเพิ่มของน้ำหนัก

นักวิจัยไม่พบหลักฐานเพียงพอว่าการกินวิตามินซีเสริมจะช่วยลดความเสี่ยง ถึงแม้ว่าการวิเคราะห์ที่ใช้ข้อมูลจากการศึกษาหลายอย่างรวมกันรวมอยู่ในการศึกษานี้พบว่าการเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมลดลงร้อยละ 15 ในผู้ที่ใช้วิตามินซีเสริม นักวิจัยแนะนำการศึกษาทางคลินิคเพิ่มเติ่มเพื่อยื่นยันในเรื่องนี้

การกินวิตามินดีเสริมอาจจะช่วยรักษาระดับของความแข็งแกร่งและความหนาแน่นของกระดูกโดยเฉพาะหลังจากการรักษาด้วยการทำเคมีบำบัดซึ่งจะทำให้ไปลดความหนาแน่นของกระดูด

นักวิจัยแนะนำไม่ควรสูบบุหรี่ถึงแม้ว่าจาการศึกษานี้ไม่ได้แสดงความชัดแจนระหว่างการสูบบุหรี่และความเสี่ยงการกลับมาของมะเร็งเต้านม แต่ความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่มีสูงเพียงพอที่จะเป็นเหตุผลให้ควรเลิกบุหรี่ การลดการดื่มแอลกอฮอล์จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นเช่นกันว่ามีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการมะเร็งเต้านมซ้ำ

จากผลของการทำวิจัยนี้ดูเหมือนว่าการทำให้ชีวิตเป็นปกติซึ่งประกอบด้วยรับประทานอาหารที่มีสุขภาพและโดยเฉพาะการออกกำลังกายเป็นประจำ และทำจิตใจให้สะบายปราสจากความเครียดจะช่วยลดความเสี่ยงการกลับมาของมะเร็งเต้านมในผู้ที่เคยเป็นมะเร็ง การออกกำลังกายเป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าจะช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและระบบการทำงานของร่างกายอื่นทำงานเป็นปกติ นอกจากนั้นการออกกำลังกายจะช่วยลดความเครียดจิตใจได้ดีอีกด้วย

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


 

ที่มา วารสารทางการแพทย์ Canadian Medical Association Journal

 

error: กด RightClick แทน