โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันอีก 2 ลำในอ่าวโอมาน ราคาน้ำมันทะยานสูงขึ้น

ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นถึง 4% ณ เวลาหนึ่งของวันพฤหัสบดีหลังจากการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งอิหร่าน ซึ่งถือเป็นเส้นทางสำคัญในการขนส่งน้ำมันออกจากตะวันออกกลางส่งผลทำให้ทวีความตึงเครียดของความขัดแย้งในตะวันออกกลางมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว

เรือบรรทุกน้ำมัน ฟรอนต์ อัลไทออร์ (Front Altair) ของประเทศนอร์เวย์ และ โคคูคา คอเรจัส (Kokuka Courageous) ของประเทศญีปุ่นได้รับความเสียหายอย่างหนักในอ่าวโอมาน ลูกเรือทั้งหมดได้รับการอพยพออกจากเรือทั้งสองอย่างปลอดภัย การโจมตีเกิดขึ้นในอ่าวโอมานใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือที่หน่าแน่นที่สุดในโลกสำหรับการขนส่งน้ำมัน

ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบสำหรับการโจมตีในครั้งนี้ แต่รัฐบาลสหรัฐฯได้ออกมากล่าวหาประเทศอิหร่าน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่านที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นหลังจากสหรัฐฯประกาศการคว่ำบาตร ผู้นำอิหร่านหลายต่อหลายครั้งได้ขู่ว่าจะสกัดกั้นการจราจรในช่องแคบฮอร์มุซเพื่อเป็นการตอบโต้การคว่ำบาตรของสหรัฐที่มีต่ออิหร่าน

การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสี่ลำในเส้นทางเดียวกันซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งพลังงานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเมื่อเดือนที่แล้ว

 

 

error: กด RightClick แทน