พบ กระจงจิ๋ว ขนาดเท่าแมวที่เชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้วอีกครั้งในเวียดนาม

พบกระจงเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้วในป่าของเวียดนาม

กระจงพันธุ์จิ๋วที่มีขนาดเท่ากับแมวซึ่งได้เชื่อกันมาว่าได้สูญพันธุ์ไปในปี 1990 จากการล่าสัตว์ได้ถูกค้นพบอีกครั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กระจงหนู หรือ กระจงหลังเงิน หรือมีชื่อทางการว่า เชฟโรเทนหลังเงิน (silver-backed chevrotain) ได้รับการบันทึกการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์ย้อนกลับไปตั้งแต่ยุคหินจากรูปวาดบนพนังถ้ำที่ของมนุษย์ยุคหิน กระจงหนูถูกบันทึกภาพไว้ได้ครั้งแรกและนั้นเพียงครั้งเดียวในปี 1907 และเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปจากประเทศเวียดนามซึ่งเป็นถิ่นอาศัยไม่นานหลังจากการพบครั้งสุดท้ายใน 1990

การค้นพบกระจงหนูครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในเทือกเขาแอนนาไมต์ ซึ่งเป็นเทือกเขาของความหลากลายของสิ่งมีชีวิตในประเทศเวียดนาม แต่เทือกเขาก็เป็นแห่งของการล่าสัตว์ของชาวท้องถิ่น และการค้นพบครั้งนี้เป็นการพบครั้งแรกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในรายชื่อสปีชีส์ที่สูญพันธุ์ไป 25 อันดับที่จัดโดยองค์การอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก (Global Wildlife Conservation) การค้นหาของการพบสัตว์สายพันธุ์อื่นที่เชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว

ทีมนักธรรมชาติวิทยาได้เริ่มการค้นพบกระจงหนูโดยการสัมภาษณ์ชาวบ้านเพื่อระบุสถานที่ของการพบเห็น และได้วางกล้องกับดักถ่ายภาพเมื่อมีการเคลื่อนไหวกว่า 30 แห่งในป่าของเทือกเขาแอนนาไมต์ ภายในหกเดือนพวกเขาบันทึกเส้นทางของสัตว์เกือบ 300 แห่ง หลังจากนั้นทีมได้ติดตั้งกล้องอีก 29 ตัวในพื้นที่เดียวกันแต่คราวนี้บันทึกภาพของกระจงหนู 1,881 ภาพในเวลาห้าเดือนต่อมา

 

 

error: กด RightClick แทน