ภูเขาไฟในรัสเซียที่เชื่อว่าดับสนิทไปแล้ว อาจกำลังจะปะทุอีกครั้ง

ภาพโดย kuhnmi the creative commons

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ภูเขาไฟในประเทศรัสเซียซึ่งก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าดับสนิทแล้วอาจจะปะทุและระเบิดขึ้นได้ทุกเวลา

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าภูเขาไฟ โบลชายายูดีนา (Bolshaya Udina) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูเขาไฟยูดีนาที่สลับซับซอนบนคาบสมุทร แคมชาตกา ที่ได้เชื่อกันว่าได้ดับสนิทไปแล้วจนกระทั้งปี 2017 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ตรวจจับคลื่นแผ่นดินไหวใต้ผิวดินที่เพิ่มมากขึ้นในบริเวณดังกล่าว

อีวาน คูลาคอฟ ซึ่งเป็นนักธรณีฟิสิกส์และเป็นผู้นำในการศึกษาภูเขาไฟ โบลชายายูดีนา กล่าวว่าภูเขาไฟดังกล่าวควรถูกจัดประเภทใหม่จากภูเขาไฟประเภท ดับสนิท เป็นภูเขาไฟที่สงบอยู่ ซึ่งหมายความว่า ภูเขาไฟประเภทนี้สามารถปะทุและระเบิดขึ้นเมื่อไรก็ได้

ระหว่างปี 1999 จนถึงเดือนกันยายนปี 2017 การสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวขนาดเบาๆได้เกิดขึ้นประมาณ 100 ครั้งซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตรวจจับได้ใต้ภูเขาไฟที่ตั้งอยู่บนความสูง 2900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

แต่การเพิ่มขึ้นของคลื่นไหวสะเทือนที่ผิดปกติได้เริ่มเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมของปี 2017 และระหว่างเดือนตุลาคม 2017 ถึงกุมภาพันธ์ 2019 มีการบันทึกเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้ประมาณ 2,400 ครั้ง

นอกจากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.3 ริกเตอร์ใต้ภูเขาไฟยูดีนา ซึ่งเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว

นักวิจัยจากรัสเซีย อียิปต์ และซาอุดิอาระเบียได้ติดตั้งสถานีตรวจวัดคลื่นแผ่นดินไหวชั่วคราวสี่แห่งรอบๆ ภูเขาไฟโบลชายายูดีนา นักวิจัยได้บันทึกและวิเคราะห์คลื่นแผ่นดินไหวจำนวน 559 ครั้งและพบว่าคลื่นแผ่นดินไหวเกิดใต้พื้นผิวดินลึกลงไปมากกว่า 5 กิโลเมตร

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า โอกาสเกิดการปะทุขึ้นของภูเขาไฟแห่งนี้มีอยู่ประมาณ 50%  และหากเกิดปะทุขึ้นจะส่งผลกระทบต่อหมู่บ้านเล็กๆในบริเวณใกล้เคียง แต่การระเบิดครั้งใหญ่ของภูเขาไฟแห่งนี้ก็เป็นไปได้และหากเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในส่วนต่าง ๆ ของโลกได้ เถ้าภูเขาไฟที่ถูกปล่อยออกมาจากการปะทุอาจแพร่กระจายไปทั่วรัสเซียและขัดขวางการเดินทางทางอากาศ

 

 

error: กด RightClick แทน