เครื่องบินโบอิ้ง 737 มากกว่า 300 ลำพบมีชิ้นส่วนประกอบของปีกบกพร่อง

สำนักงานคณะกรรมบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐหรือ เอฟเอเอ (FAA) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์หลังจากการตรวจสอบร่วมกับผู้ผลิตพบว่า มีเครื่องบินโบอิ้ง 737 มากกว่า 300 ลำรวมถึงรุ่น แม็กซ์ (Max) ที่กำลังมีปัญหาอยู่ อาจมีชิ้นส่วนประกอบของปีกที่บกพร่องไม่เป็นไปตามมาตรฐานความแข็งแกร่งและความทนทาน

เอฟเอเอกล่าวในแถลงการณ์เกี่ยวกับชิ้นส่วนประกอบของปีกเครื่องบินถึง 148 ชิ้นที่ผลิตโดยคู่ค้าของบริษัทโบอิ้งอาจไม่เป็นไปตามมาตราฐานซึ่งจะมีแนวโน้มเสียหายก่อนอายุการใช้งานอันควร เอฟเอเอกำลังวางแผนที่จะออกคำสั่งให้สายการบินถอดและเปลี่ยนชิ้นส่วนหากพบว่าเครื่องบินมีชิ้นส่วนบกพร่อง

เอฟเอเอได้เปิดเผยว่าทั่วโลกมีเครื่องบิน 737 รุ่น NG 133 ลำ และ 737 รุ่น Max จำนวน 179 ลำที่ได้รับผลกระทบจากชิ้นส่วนบกพร่องในครั้งนี้ เครื่องบินโบอิ้ง 737 รุ่น NG เป็นรุ่นก่อนรุ่นล่าสุดรุ่น Max ซึ่งโบอิ้งส่งมอบให้กับสายการบินเป็นครั้งแรกในปี 2017

สายการบินต่าง ๆ จะต้องปฏิบัติตามหลังจากได้รับคำสั่งอย่างเป็นทางการภายใน 10 วัน เอฟเอเอกล่าวว่าได้แจ้งเตือนให้กับเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนระหว่างประเทศแล้ว

โบอิ้งกล่าวว่ากำลังวางแผนที่จะจัดหาชิ้นส่วนทดแทนให้กับลูกค้าสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวเพื่อช่วยลดเวลาหยุดทำงานของเครื่องบิน กระบวนการการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่บกพร่องจะใช้เวลาประมาณหนึ่งหรือสองวัน

 

 

error: กด RightClick แทน