Facebook เปิดตัวระบบเงินดิจิตอล ลีบรา

ในที่สุดเฟซบุ๊ก (Facebook) ได้ออกมาเปิดเผยสกุลเงินดิจิตอลและระบบการเงินใหม่เพื่อเปลี่ยนวิธีการจับจ่ายซื้อของ การส่งเงิน และการทำธุรกรรมทางการเงินให้กับผู้คนทั่วโลก

เฟซบุ๊กเป็นผู้นำกลุ่มบริษัทในการสร้างสกุลเงินดิจิตอลแบบโอเพนซอร์สที่เรียกว่า ลีบรา (Libra) ซึ่งจะเปิดตัวภายในครึ่งปีแรกของปีหน้า เป้าหมายก็เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาระบบสร้างการบริการทางด้านการเงินเพื่อบริการผู้บริโภคทั่วโลกที่สามารถส่งเงินระหว่างกันได้อย่างง่ายดายและไม่มีค่าใช้จ่าย

ระบบสกุลเงิน ลีบรา จะได้รับการบริหารจัดการโดยสมาคมที่ไม่แสวงหากำไรที่ชื่อว่า ลีบราแอสโซซิเอชั่น (Libra Association) ตั้งอยู่ในเมืองเจนีวาประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสมาคมที่ได้รับการสนับบสนุนเงินทุนจากบริษัทและองค์กรต่างๆ ส่วนเฟซบุ๊กเองนั้นมีแผนที่จะทำกำไรจากระบบสกุลเงินลีบราผ่านทางบริษัทที่จัดตั้งใหม่ที่มีชื่อว่า คาลีบรา (Calibra) ซึ่งจะเป็นบริษัทให้บริการกระเป๋าเงินดิจิตอลเพื่อเป็นที่เก็บและแลกเปลี่ยนสกุลเงิน

สกุลเงินลีบราจะแตกต่างจากสกุลเงินรหัสดิจิตอลอื่นๆเช่น บิทคอยน์ (bitcoin) ที่มูลค่าของสกุลเงินผันผวนไปตามการเก็งกำไรของตลาด ในขณะที่สกุลเงินลีบราจะมีมูลค่าอยู่บนพื้นฐานของเงินตราของรัฐบาล ซึ่งค่อนข้างมีเสถียรภาพ ดังนั้นจึงอาจพูดได้ว่า ลีบรา ไม่ใช้แนวคิดของสกุลเงินรหัสดิจิตอล (cryptocurrency) โดยทั่วไป แต่เป็นเงินดิจิตอลชนิดหนึ่ง

อย่างไรก็ตามระบบสกุลเงินลีบราจะสร้างอยู่บนเทคโนโลยี บล็อกเชน (blockchain) หรือโครงข่ายธุรกรรมดิจิตอลเข้ารหัส และเป็นเทคโนโลยีแบบโอเพนซอร์สนั้นก็หมายความว่าใครๆก็สามารถสร้างระบบให้บริการสกุลเงินลีบราได้เช่นเดียวกับการบริการ คาลีบรา (Calibra) ของเฟซบุ๊ก

ลีบราแอสโซซิเอชั่น (Libra Association) ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเฟซบุ๊กและบริษัทและองค์กรอีก 27 แห่ง โดยที่ลีบราแอสโซซิเอชั่นมีเป้าที่จะมีบริษัทสมาชิกจำนวนอย่างน้อย 100 แห่ง และสมาชิกแต่ละแห่งจะบริหารจัดการ “โหนดบล็อกเชน” หนึ่งแห่ง โหนดบล็อกเชนคือระบบคอมพิวเตอร์ทำการตรวจสอบและบันทึกการทำธุรกรรมดิจิตอล

บริษัทพันธมิตรที่เป็นสามาชิกลีบราแอสโซซิเอชั่นในปัจจุบันได้แก่ Visa Stripe และ PayPal ซึ่งบริษัทธุรกิจทางการเงินที่จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถทำการซื้อขายสินค้าในร้านค้าต่างๆด้วยสกุลเงินลีบราได้โดยตรง ผู้บริโภคที่ต้องการถือเงินสกุลลีบราจะต้องทำการแลกเปลี่ยนเงินตราทั่วไปผ่านบริษัทกระเป๋าเงินดิจิตอลอย่าง คาลีบรา ของเฟซบุ๊ก ผู้ใช้หากต้องการส่งเงินให้กันก็จะทำใด้โดยตรงและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย บริษัทกระเป๋าเงินดิจิตอลทำกำไรจากการแลกเปลี่ยนเงินและการบริการทางการเงินอื่นๆ

บริษัทเฟซบุ๊กกล่าวว่า เฟสบุ๊คจะเป็นเจ้าของบริษัท คาลีบรา (Calibra) 100% แต่การทำงานของบริษัทคาลีบราจะแยกออกจากการบริหารงานของบริษัทเฟสบุ๊คโดยสิ้นเชิง และในวันนี้ลีบราแอสโซซิเอชั่นได้ออกเอกสารอธิบายระบบเงินลีบราและเครือข่ายระบบบล็อกเชนเพื่อให้นักพัฒนาระบบได้ทำการทดสอบก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งแรกของปี 2020

 

 

error: กด RightClick แทน