การลดอาหารอย่างหนัก 5 วันช่วยทำให้เซลล์ผลิตอินซูลิน

นักวิทยาศาสตร์พบว่าการลดอาหารอย่างหนัก 5 วันดูเหมือนจะทำให้เซลล์ตับอ่อนงอกใหม่และทำการผลิตอินซูลิน(insulin)ขึ้นอีกครั้งในหนูทดลองที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 หรือ ชนิดที่ 2 การค้นพบครั้งนี้ได้ตีพิมพ์ผลการทดลองในวารสารทางวิชาการ Cell

ในจานทดลองเซลล์ตับอ่อนของมนุษย์ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ได้แสดงให้เห็นเช่นกันว่าการลดอาหารอย่างหนักจะไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคำสั่งของยีนและทำให้เซลล์ตับอ่อนเริ่มผลิตอินซูลินอีกครั้งหนึ่งหลังจากได้รับเลือดจากผู้ผ่านการลดอาหารอย่างหนักมา

ตับอ่อนมีหน้าที่ผลิตอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผลการทดลองในครั้งนี้ของนักวิทยาศาสตร์ให้ความหวังกับการรักษาโรคเบาหวานทั้งสองชนิด โรคเบาหวานชนิดที่ 1 เกิดความบกพร่องของพันธุกรรมที่ไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ และเบาหวานชนิดที่ 2 เกิดจากการหยุดผลิตอินซูลินหรือเซลล์ในร่างกายเกิดหยุดการตอบสนองต่ออินซูลิน

การทดลองนี้เป็นการทดลองขั้นต้นผู้เชี่ยวชาญได้เตือนว่าความพยายามทำการทดลองด้วยตัวเองอาจจะเป็นอันตรายได้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานควรปรึกษาแพทย์

การทดลองของนักวิทยาศาสตร์กระทำโดยการให้หนูลดอาหารอย่างหนักที่คล้ายกับการลดอาหารอย่างหนักในมนุษย์ซึ่งคือใน 5 วันจะรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนต่ำ และคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่รับประทานอาหารที่มากไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated-fat ) ซึ่งแต่ละวันจะรับประทานอาหารประมาณ 800 – 1100 แคลอรี่ใน 5 วันและ 25 วันจะกินอะไรก็ได้

ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเซลล์ตับอ่อนของหนูที่เรียกว่าเบต้าเซลล์จะถูกผลิตขึ้นมาใหม่ เบต้าเซลล์เป็นเซลล์ที่ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดและจะหลั่งอินซูลินถ้าพบว่ามากเกินไป นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการที่หนูอดอาหารอยู่ 5 วันและหลังจากนั้นได้รับอาหารอย่างเพียงพอทำให้เซลล์ของร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงและกระตุ้นให้เกิดการทำงานใหม่ขึ้น นอกเหนือจากนั้นยังสร้างเซลล์ใหม่ที่เสียหายและไม่ทำงานอีกด้วย และวิธีการได้ผลทั้งหนูที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2

นอกเหนือจากการทดลองกับหนูในครั้งนี้ยังมีการทดลองที่สนับสนุนผลการทดลองนี้ในการทดลองกับมนุษย์ที่รายงานผ่านทางบีบีซี โดยที่ผลการทดลองจะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยดีขึ้น และนอกจากนั้นความดันเลือดต่ำลงและฮอร์โมนที่เรียกว่า IGF-1 ก็ต่ำลงอีกด้วย เป็นที่รู้กันดีว่าฮอร์โมน IGF-1 มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็งบางชนิด

การทดลองสองชนิดนี้จริง ๆ แล้วมันจะดูเหมือนกับพฤติกรรมในการกินอาหารของมนุษย์โบราณซึ่งร่างกายเราวิวัฒนาการมาจากพวกเขาเหล่านั้น การหาอาหารของมนุษย์เราสมัยโบราณไม่ได้หาอาหารได้ง่าย ๆ อาจจะต้องอดอาหารอยู่หลายวันและบางวันอาจจะมีอาหารเหลือเฟือ

การอดอาหารและกินอาหารอีกครั้งดูเหมือนทำให้ร่างกายเริ่มต้นการทำงานใหม่ และนี้อาจจะเป็นวิวัฒนาการในร่างกายมนุษย์ที่ยังคงอยู่กับเราที่ว่าบางครั้งเราจะต้องอดอาหารซึ่งแตกต่างกันมากในปัจจุบันที่เรากินอาหารมากเกิดความจำเป็น จากการศึกษาอื่น ๆ ที่ผ่านมาแสดงผลให้เห็นอีกว่าการอดอาหารด้วยวิธีนี้ดูเหมือนจะช่วยชะลอการชราภาพอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการศึกษานี้ยังเป็นการศึกษาเบื้องต้นยังคงต้องมีการศึกษาเพื่อยืนยันในสิ่งนี้ และที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานไม่ว่าชนิดใดควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทำการทดลองใด ๆ เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้

 

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เกี่ยวกับโรคเบาหวาน


 

ที่มา วารสาร Cell วารสาร Scienmag และ บีบีซี

 

error: กด RightClick แทน