FDA อนุมัติยารักษาอาการแพ้ถั่วลิสงในเด็ก เป็นครั้งแรก

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาหรือที่รู้จักกันในชื่อ เอฟดีเอ (FDA)​ ได้อนุมัติยาสำหรับใช้รักษาอาการแพ้ถั่วลิสงเป็นตัวแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากคณะกรรมการที่ปรึกษาได้ลงมติอนุมัติในเดือนกันยายนก่อนหน้านี้

ยาใหม่มีชื่อว่า พาลฟอร์เซีย (Palforzia)​ สามารถใช้ได้กับเด็กอายุตั้งแต่ 4 ถึง 17 ปี ซึ่งทางเอฟดีเอกล่าวว่า พาลฟอร์เซีย ไม่ได้เป็นยาที่สามารถรักษาอาการแพ้ถั่วลิสงให้หายขาดได้ แต่เป็นยาที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดการเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ของเด็กจากถั่วลิสง ที่ในเด็กบางรายหากได้รับถั่วลิสงในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

เอฟดีเอเตือนในการแถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ผู้ป่วยที่ใช้ยาพาลฟอร์เซียยังคงต้องหลีกเลี่ยงถั่วลิสงในอาหารอย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่ยังคงอาจเกิดขึ้นได้

อาการภูมิแพ้ถั่วลิสงเป็นอาการภูมิแพ้จากอาหารที่พบได้บ่อยในเด็ก และภูมิแพ้ถั่วลิสงนี้เองที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดปฎิกิริยาภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลันซึ่งเป็นอัตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการบำบัดรักษาทันท่วงที

ยาพาลฟอร์เซียจะมีส่วนประกอบของโปรตีนของถั่งลิสงในปริมาณเล็กน้อยมาก โดยการที่เด็กได้รับโปรตีนของถั่งลิสงในจำนวนเล็กน้อยเข้าสู่ร่างกายทำให้ระบบภูมิคุ้มกันปรับตัวคุ้นเคยกับโปรตีนของถั่วซึ่งเป็นภาวะผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างการถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ต้องป้องกันอย่างรุนแรง

จากผลการทดลองทางคลินิกโดยบริษัทผู้ผลิต เอมมูน เธราพีติกส์ (Aimmune Therapeutics) พบว่าสองในสามของเด็กที่เข้าร่วมการทดลองสามารถรับประทานถั่วลิสงได้เทียบเท่ากับสองเม็ดโดยไม่มีอาการแพ้หลังจากได้รับการรักษาแล้วเป็นเวลานานหลายเดือน  ผู้ป่วยอาจจะต้องเข้ารับการบำบัดรักษาด้วยยานี้เป็นเวลาอย่างน้อยหกเดือน และประมาณ 9% ของเด็กที่ได้รับใช้ยาพาลฟอร์เซียอาจต้องหยุดการรักษาเนื่องจากก่อให้เกิดอาการแพ้รุนแรงมาก

เอฟดีเอกล่าวว่า การรักษาด้วยยาพาลฟอร์เซียจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน และยาอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงรวมถึงปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่รุนแรงเป็นครั้งคราวได้ ผู้ป่วยอาจมีอาการแพ้ขึ้นได้อย่างรวดเร็วบางครั้งภายในไม่กี่วินาทีหลังจากใช้ยา อาการที่เกิดขึ้นรวมถึง ลมพิษ ผื่นแดงหรือบวมตามผิวหนัง ไปจนถึงปฏิกิริยาที่เป็นอันตรายเช่นการหดตัวของทอลมของทางเดินหายใจและการสูญเสียเลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะสำคัญ

เอฟดีเอกล่าวเสริมอีกว่า ยาแก้แพ้ และในกรณีฉุกเฉิน สารอีพิเนฟรีน สามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการผลข้างเคียงจากปฏิกิริยาภูมิแพ้เหล่านี้ได้ และที่สำคัญเอฟดีเอกล่าวว่า ยาพาลฟอร์เซีย ไม่ใช้ยาที่ใช้ในการรักษาอาการแพ้ฉุกเฉิน

ยาพาลฟอร์เซียจะให้บริการผู้ป่วยผ่านผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่ได้การรับรองเป็นพิเศษที่ผ่านการอบรมจากโครงการการประเมินความเสี่ยงและกลยุทธ์การลดความเสี่ยงของสหรัฐฯ (REMS) เท่านั้น

ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทผู้ผลิต เอมมูน เธราพีติกส์  ออกมากล่าวเมื่อวันศุกร์ผ่านทางสำนักขาวในสหรัฐฯว่า ราคาปลีกแนะนำสำหรับการรักษาด้วยยาพาลฟอร์เซียจะอยู่ที่ 890 ดอลลาร์ต่อเดือน (หรือประมาณ 28,000 บาทต่อเดือน) แต่ในสหรัฐฯราคาผู้ป่วยจายจริงจะขึ้นอยู่กับชนิดของการประกันสุขภาพ

 

error: กด RightClick แทน